ผู้เขียน หัวข้อ: เครื่องปรับอากาศเย็นเกินไป เรื่องธรรมดา หรือคือปัญหา  (อ่าน 5 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

พฤศจิกายน 09, 2018, 04:46:22 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 4648
    • ดูรายละเอียด

ในช่วงเวลาปัจจุบันนี้ที่อากาศในเมืองไทยร้อนขึ้นทุกวี่ทุกวันกระทั่งเกือบจะละลายอย่างนี้ คุณคงจะกำลังคิดที่จะหาเครื่องปรับอากาศมาติดตั้งให้กับบ้านของตนกันอยู่ใช่ไหม แล้วสิ่งที่ตามมาก็คือ คุณคงไปดูเครื่องปรับอากาศ จากห้างสรรพสินค้ามา และก็เอามาจัดตั้งที่บ้าน แม้กระนั้นในบางครั้งพอเพียงติดตั้งไปแล้ว ก็ต้องเจอกับปัญหาหลายชนิด บางครั้งบางคราวก็ไม่เย็น ครั้งคราวก็เย็นเหลือเกิน ถ้าเป็นเรื่องที่แอร์ไม่ค่อยเย็น ส่วนนี้ทุกคนอาจรู้อยู่แล้วว่าเป็นปัญหาแน่ๆจำต้องรีบแก้อย่างเร่งด่วน แต่ถ้าหากเกิดเรื่องแอร์เย็นเหลือเกินละ น่าจะสงสัยกันใช่ไหมว่าเป็นเรื่องปกติ หรือจริงๆแอร์มีปัญหากันแน่ วันนี้พวกเราจะมาหาคำตอบกัน

ก่อนอื่น หากว่าคุณซื้อเครื่องปรับอากาศมาติดตั้งแล้ว พบว่าเย็นเกินไป จะต้องทดลองเช็ค 2 อย่างงี้ก่อน ว่าผิดปกติหรือเปล่า ประกอบด้วย
1. การตั้งอุณหภูมิบนรีโมทคอนโทรล บางคราวเครื่องปรับอากาศที่มาจากโรงงานบางครั้งอาจจะตั้งอุณหภูมิไว้เย็นเกินไป เช่น 15 องศาเซลเซียส ถ้าคุณไม่ได้ดูรีโมทก่อน ก็บางทีอาจจะรู้สึกได้เช่นเดียวกันว่าแอร์เย็นเกินความจำเป็น หากเป็นอย่างนี้ก็ไขปัญหาได้ไม่ยากแค่ปรับอุณหภูมิขึ้นมาให้อยู่ในระดับที่พอเหมาะพอควร ปกติแล้วควรอยู่ที่ 25 องศาเซลเซียส แต่ว่าถ้าเช็ครีโมทแล้วพบว่ามิได้ตั้งอุณหภูมิที่เย็นเกินความจำเป็นเลย บางครั้งอุณหภูมิที่รีโมทอยู่ที่ 30 องศาเซลเซียสด้วยซ้ำ แต่กลับรู้สึกได้ว่าเย็นมาก ส่วนนี้เป็นผิดปกติแล้ว
2. หากว่าดูที่รีโมทแล้วราวกับจะไม่มีอะไรแตกต่างจากปกติ ยังคงใช้ได้ดังเดิม ให้ลองไปเช็คที่เครื่องปรับอากาศกันถัดไปเลย ลองดูว่าตอนตั้งอุณหภูมิกับรีโมทคอนโทรล เคื่องปรับอากาศได้มีการสนองตอบบ้างหรือไม่ ถ้าหากไม่มี ก็แปลว่าการตั้งอุณหภูมิบางทีอาจจะไม่ส่งไปที่เครื่องปรับอากาศ อย่าลืมดูด้วยว่าตัวเครื่องมิส่งเปลี่ยนไปจากปกติอะไรหรือเปล่า ตัวอย่างเช่น มีน้ำหยดออกมาจากตัวเครื่องมากจนเกินไป ฯลฯ
เมื่อทดลองเช็คอาการของเครื่องปรับอากาศจนครบแล้ว ถ้ามีความรู้สึกว่าคุณไม่อาจจะไขปัญหาอะไรที่ตัวเครื่องได้แล้ว ก็แปลว่าเครื่องปรับอากาศคงจะมีความผิดธรรมดาแล้วละ เมื่อมาถึงจุดนี้ คุณอาจจะสงสัยว่า แล้วต้นสายปลายเหตุที่ทำให้เครื่องปรับอากาศมีความเย็นมากจนกระทั่งผิดปกติละมีอะไรบ้าง โดยปัจจัยนั้นมีดังตั้งแต่นี้ต่อไป
1. เซ็นเซอร์รีโมทคอนโทรลไม่ตอบสนองการตั้งอุณหภูมิบนรีโมทคอนโทรล จนกระทั่งทำให้ไม่อาจจะตั้งอุณหภูมิให้สมควรได้ อย่างครั้งคราวเครื่องปรับอากาศของคุณอาจจะมีอุณหภูมิค้างอยู่ที่ 15 องศาเซลเซียส แล้วคุณต้องการจะปรับให้อุ่นกว่านี้ บางคราวกดปุ่มปรับอุณหภูมิจนกระทั่งเลขบนรีโมทได้ตามต้องการและก็จริง แต่ว่าเครื่องปรับอากาศไม่สนองตอบกบรีโมท อุณหภูมิก็จะยังคงค้างอยู่ที่ 158 องศาเซลเซียสอยู่แบบนั้น หากเป็นแบบงี้คุณก็จำเป็นต้องเช็คกันว่าเพราะเหตุใด บางครั้งก็อาจจะเป็นเนื่องจากว่าลืมใส่ถ่านในรีโมทคอนโทรล ทำให้รีโมทไม่ทำงาน ถ่านหมด เป็นต้น แก้ได้ง่ายๆด้วยการซื้อถ่านก้อนใหม่มาเปลี่ยนแปลง เพื่อให้รีโมทใช้งานได้ปกติ แต่ถ้าหากแปลงถ่านแล้วพบว่ายังคงใช้ไม่ได้อีก ก็เป็นได้ว่ารีโมทบางครั้งก็อาจจะพังทลาย หรือไม่ก็เกิดจากตัวรับเซ็นเซอร์บนเครื่องปรับอากาศใช้งานไม่ได้ ถ้าเกิดเป็นแบบนี้ ชี้แนะว่าให้แจ้งศูนย์บริการของเครื่องปรับอากาศยี่ห้อนั้นๆให้เข้ามาขจัดปัญหาให้ อย่าพยายามซ่อมแซมเอง หรือไปซื้อรีโมทเลียนแบบมาเปลี่ยนแปลงเอง เพราะว่าประเดี๋ยวปัญหาจะยิ่งหนักเข้าไปใหญ่
2. เกิดขึ้นจากท่อน้ำยาสร้างความเย็นในเครื่องปรับอากาศได้รับความเสื่อมโทรม แตก หัก จนถึงทำให้น้ำยาทำความเย็นทำงานผิดปกติ จนถึงกำเนิดความเย็นอย่างยิ่งจำพวกที่ว่าราวกับได้อยู่ขั้วโลกเหนือกันเลย แล้วก็ในบางครั้งอาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีอาการ เครื่องปรับอากาศเป็นน้ำแข็ง หรือมีน้ำแข็งย้อยออกมาจากช่องทำความเย็นร่วมด้วย หากเป็นเช่นนี้ ขอแนะนำวาอย่าอุตสาหะขจัดปัญหาด้วยตัวเอง แม้จะมีความรู้ความสามารถเรื่องช่างนิดนึงก็ตาม เนื่องจากว่าประเดี๋ยวจะยิ่งทำให้เครื่องปรับอากาศมีปัญหาหนักขึ้น ทางที่ดีที่สุดเป็นรีบแจ้งศูนย์บริการให้เข้ามาดำเนินการปรับแก้ไห้ดีกว่า หรือหากเครื่องปรับอากาศนั้นเพิ่งจะซื้อมาใหม่ ก็สามารถรีบแจ้งกับฝ่ายขายของที่ๆคุณซื้อมา ให้เข้ามาดูและจัดการแปลงเครื่องใหม่ให้ก็ได้ โดยถือว่าเป็นสินค้าที่มีตำหนิ
อาการเครื่องปรับอากาศสร้างความเย็นให้มากจนเกินไป สามารถเป็นได้อีกทั้งเรื่องธรรมดา และก็ปัญหาที่จำต้องปรับปรุง เมื่อเกิดอาการนี้ขึ้น ให้คุณรีบสำรวจแลชะหาทางปรับปรุงแก้ไขในทันที เพื่อเครื่องปรับอากาศของคุณสามารถกลับมาใช้งานได้อย่างเป็นปกติ สิ่งสำคัญอย่างหนึ่งที่พวกเราอยากจะบอกคุณ ก็คือ ถ้าหากรู้ตัวว่าเครื่องปรับอากาศนั้นเย็นเหลือเกิน แก้เท่าไรก็แก้มิได้ ควรอย่ากล้ำกลืนใช้งานต่อ ให้ปิดเสีย เนื่องจากการอยู่ข้างในห้องที่มีความเย็นจากเครื่องปรับอากาศมากจนเกินไปเป็นเวลานานๆอาจก่อให้คุณเกิดลักษณะของการเจ็บป่วยได้ ยิ่งถ้าในห้องที่ใช้เครื่องปรับอากาศเป็นห้องนอนด้วยละก็ ขอบอกเลยว่าอย่าทนนอนในห้องที่เย็นเกินไปเด็ดขาด มีสิทธิไม่สบายรุนแรงถึงขั้นปอดอักเสบได้อย่างยิ่งจริงๆ
เมื่ออ่านมาถึงตรงนี้ คุณอาจจะพอจะเห็นปัญหาของการใช้งานเครื่องปรับอากาศที่มีความเย็นมากจนเกินความจำเป็นกันไปบ้างแล้ว ต่อไปนี้ถามคำถามว่า มีแนวทางคุ้มครองไม่ให้เผลอไปซื้อเครื่องปรับอากาศที่อาจจะมีปัญหาบ้างหรือไม่ เพราะว่าเครื่องปรับอากาศเป็นของที่จำต้องติดตั้งก่อน ถึงจะรู้ว่าผลิตภัณฑ์ที่ซื้อมานั้นมีปัญหาหรือเปล่า การจะเอามาเสียบปลั๊กไฟฟ้าทดลอง แบบเวลาเราซื้อพัดลม โทรทัศน์ คงทำไม่ได้ในทันที วิธีที่ยอดเยี่ยมที่สุดที่จะคุ้มครองปัญหานี้ได้ คือ ควรเลือกซื้อเฉพาะเครื่องปรับอากาศที่มีแบรนด์ได้มาตรฐาน เป็นที่ชื่นชอบและก็ได้รับการเอ๋ยถึงจากผู้ใช้ผู้อื่นว่าใช้ดีแค่นั้น เลี่ยงการซื้อเครื่องปรับอากาศตามแรงเชียร์ของเซลล์ เท่านี้ ช่องทางที่คุณจะเผลอไปซื้อสินค้าที่มีปัญหาก็จะลดลงแล้ว

Source: บทความเครื่องปรับอากาศ / แอร์บ้าน: www.indexlivingmall.com