ผู้เขียน หัวข้อ: จัดเก็บแปรงสีฟันให้เป็นระเบียบกว่า ด้วยที่ใส่แปรงสีฟัน  (อ่าน 5 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

พฤศจิกายน 09, 2018, 04:25:00 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 4648
    • ดูรายละเอียด

สำหรับกิจกรรมเพื่อความถูกอนามัยที่ดีของร่างกายนั้น การแปรงฟัน คือกิจกรรมอย่างนึ่งที่คนทุกคนจะต้องทำ คงจะไม่มีใครที่มีความคิดว่าไม่จะต้องแปรงก็ได้ เว้นไปวันสองวันก็ยังได้แน่ๆ เพราะเหตุว่าถ้าเกิดไม่แปรงฟัน จะกำเนิดเชื้อโรคสะสมในปากและก่อเกิดโรคหลายสิ่งหลายอย่าง ทั้งฟันผุ ติดเชื้อในช่องปาก แถมยังส่งผลให้มีกลิ่นปาก ส่งผลกระทบต่อการเข้าสังคมได้ไม่น้อยเลยทีเดียว

ในการแปรงฟัน เครื่องไม้เครื่องมือที่ต้องใช้แน่ๆมีอยู่ 2 อย่างเป็นแปรงสีฟัน และก็ยาสีฟัน ตอนที่พวกเราใช้อยู่มันก็น่าจะไม่มีปัญหาอะไร แต่ว่าในเวลาที่ใช้งานเสร็จแล้วละ เราจะเก็บของ 2 อย่างงี้ให้เรียบร้อยยังไงดี เนื่องจากว่าอีกทั้งแปรงสีฟันรวมทั้งยาสีฟันเป็นของที่พวกเราจำต้องเอาเข้าปาก ถ้าหากเอาไปวางไว้แบบไร้ระเบียบ จนกระทั่งทำให้แปรงสีฟันจำต้องไปพบกับสิ่งสกปรก หรือตกลงพื้นจนกระทั่งถ้าเกิดจะเอามาเข้าปากอีกรอบก็คงกระดากดวงใจไม่น้อย ยิ่งถ้าหากแปรงสีฟันตกลงไปในที่ๆไม่พึงปรารถนาสักมากแค่ไหน อย่างในโถส้วม หรืออ่างล้างจาน อาจจะไม่มีใครต้องการจะเอามาเข้าปากอีกครั้งหรอก จริงไหม เพื่อไม่ให้กำเนิดปัญหาดังที่กล่าวถึงมาแล้ว ที่ใส่แปรงสีฟัน ช่วยได้เสมอ

ที่ใส่แปรงสีฟัน เป็นอุปกรณ์ที่ได้รับการออกแบบมาเพื่อให้พวกเราสามารถใส่แปรงสีฟันได้อย่างรัดกุม โดยปกติมักมีรูปทรงคล้ายแก้ว มีฝาปิดซึ่งจะมีช่องสำหรับเสียบแปรงสีฟันพอเพียงเป็นช่องแคบๆตอนที่พวกเราอยากจะเก็บแปรงสีฟันก็ทำได้ง่ายๆเพียงแค่เสียบด้ามแปรงสีฟันลงไปในช่องที่ทำไว้แค่นั้น แทงลงไปจนกระทั่งปลายด้ามจะลงไปถึงก้น เท่านี้แปรงสีฟันของเราก็ไม่สิทธิหล่นจากที่เก็บลงสู่พื้นได้แล้ว

ที่เก็บแปรงสีฟันที่ผลิตออกมาในปัจจุบันนั้นมีอยู่หลายรุ่น ทั้งรุ่นแบบแก้วใบเดียว จนกระทั่งรุ่นที่มีแก้วใส่แปรงสีฟันถึง 4 ด้ามในตัวเดียว ถามคำถามว่ารุ่นใดดีสุด ข้อนี้จำเป็นต้องขึ้นกับรูปแบบการนำไปใช้งานของแต่ละคน ถ้าว่าในห้องสุขาที่จะนำไปใช้นั้นมีคนหมุนเวียนใช้กันคนจำนวนไม่น้อย ทำนองว่าใน 1 บ้าน มีห้องอาบน้ำอยู่ห้องเดียว ที่ใส่แปรงสีฟันแบบที่มีแก้วเก็บหลายใบในตัวเดียวจะตอบโจทย์ได้มากกว่า แต่ว่าหากเป็นส้วมที่มีคนรับใช้งานอยู่ตามลำพัง ในบ้านนั้นมีสุขาหลายห้อง สมาชิกทุกคนแยกไปใช้แต่ละห้องเป็นของตัวเอง ที่ใส่แปรงสีฟันแบบ 1 แก้ว ก็เพียงพอต่อการใช้แรงงานแล้ว

ที่ใส่แปรงสีฟัน แม้ว่าจะดูเป็นของใช้อย่างง่ายๆไม่มีการทำงานสลับซับซ้อน แต่เราก็จำเป็นจะต้องใช้ให้ถูกทาง และก็มีข้อควรคำนึงสำหรับในการใช้งานอยู่พอควร ส่วนจะมีอะไรบ้าง ไปดูกันเลยดีกว่า
1. ควรตั้งที่ใส่แปรงสีฟันไว้ในจุดที่อยู่สูงพอเหมาะพอควร เพื่อพ้นจากน้ำ ความชุ่มชื้น และเชื้อโรคต่างๆแล้วก็อยู่ในจุดที่เราสามารถจับใช้ได้สะดวก ไม่ตั้งไว้สูงเหลือเกินจนเอื้อมมือขึ้นไปจับลำบาก ห้ามตั้งที่ใส่แปรงสีฟันเอาไว้ในจุดที่เสี่ยงต่อการหล่น โดยยิ่งไปกว่านั้นที่ใส่แปรงสีฟันที่เป็นเซรามิคหรือแก้ว เนื่องจากบางทีอาจเกิดการร่วงแตกได้
2. การแทงแปรงสีฟันใส่ที่ใส่แปรงสีฟัน ต้องใช้วิธีทิ่มแปรงใส่ลงในช่อง โดยให้ขนแปรงอยู่ด้านบนแค่นั้น อย่าคิดแนวทางเก็บแบบแผลงๆอย่างการคว่ำขนแปรงลง หงายด้ามแปรงขึ้น เพราะว่าจะมีผลให้ถือใช้ได้ตรากตรำ รวมทั้งสำหรับการเก็บแปรง จะต้องเสียบด้ามแปรงสีฟันลงไปจนกว่าจะสุดทุกครั้ง อย่าจิ้มด้ามแปรงสีฟันใส่ด้านในที่เก็บแบบขอไปที เพราะเหตุว่าจะก่อให้แปรงสีฟันได้โอกาสหลุดจากที่ใส่ จนกระทั่งร่วงลงมาที่พื้นเองได้
3. อย่าตั้งที่ใส่แปรงสีฟันทิ้งเอาไว้แบบไม่สนใจมันเลย กะว่าเอาไว้เป็นที่เก็บแปรงเพียงอย่างเดียว เพราะเหตุว่าในตอนที่ผ่านไปทุกวันๆนั่นหมายคือฝุ่น สิ่งสกปรก แล้วก็เชื้อโรคที่จะสะสมในที่ใส่แปรงสีฟันได้ ควรหมั่นจับที่ใส่แปรงสีฟันลงมาล้างทำความสะอาด โดยการใช้ฟองน้ำชุบน้ำยาสำหรับล้างจานเช็ดถูออกจนถึงสะอาด แล้วล้างด้วยน้ำเปล่า จากนั้นคว่ำไว้ให้แห้ง แล้วจึงนำมาประกอบเพื่อใช้ใหม่อีกรอบ และถ้าเกิดเห็นว่าที่ใส่แปรงสีฟันเริ่มมีฝุ่นเกาะ หรือมีสัตว์ที่ไม่ประสงค์อย่างแมลงสาบ จิ้งจก ไปไต่ จำต้องหยุดใช้ แล้วนำลงมาล้างชำระล้างในทันที
4. เมื่อต้องการย้ายที่ที่ใส่แปรงสีฟันออกมาจากที่ จะต้องทำให้รอบคอบเพื่อไม่ให้เกิดการร่วงแตก โดยยิ่งไปกว่านั้นที่ใส่แปรงสีฟันที่ทำจากแก้ว หรือพลาสติกที่ค่อนข้างจะบาง
ที่ใส่แปรงสีฟัน เป็นอุปกรณ์อย่างหนึ่งที่ช่วยอำนวยความสะดวกสำหรับในการเก็บแปรงสีฟัน ให้ถูกตามหลักความถูกอนามัยมากขึ้น รวมทั้งช่วยให้ห้องอาบน้ำเป็นระเบียบเรียบร้อยมากขึ้นเรื่อยๆด้วย บ้านผู้ใดที่ยังขาดที่เก็บของสำคัญอย่างแปรงสีฟันอยู่ ขอแนะนำให้ซื้อที่แปรงสีฟันไปใช้งาน รับประกันว่าจะก่อให้การเก็บ การจับใช้แปรงสีฟันทำได้ง่ายดายมากยิ่งขึ้นด้วย ยิ่งถ้าใช้คู่กับกล่องสำหรับห่อหุ้มขนแปรงสีฟัน จะยิ่งทำให้แปรงสีฟันของคุณมองสะอาด น่าใช้ ถูกสุขลักษณะเยอะขึ้นแน่ๆ

Source: บทความที่ใส่แปรงสีฟัน: Index Living Mall