ผู้เขียน หัวข้อ: เครื่องผสมอาหาร ดีเช่นไร เพราะอะไรทุกบ้านควรจะมี  (อ่าน 7 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

พฤศจิกายน 09, 2018, 02:35:03 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 4662
    • ดูรายละเอียด

มั่นใจว่าดูเหมือนจะทุกๆบ้าน อาจจะเห็นว่าการทำอาหารไว้ทานเป็นเรื่องจำเป็น และก็ต้องมีการทำอาหารอย่างน้อยสัก 1 มื้อทุกวัน ด้วยเหตุว่าหากจะให้ซื้อของกินจากนอกบ้านมาทานกันเสมอๆก็น่าจะสิ้นเปลืองพอควร แถมยังไม่ค่อยดีต่อสุขภาพสักเท่าไรอีกด้วย

สำหรับกุ๊กอย่างคุณ น่าจะทราบว่า การทำอาหาร คือการผสมผสานเอาศาสตร์รวมทั้งศิลป์กิ่งก้านสาขาต่างๆเข้ามาไว้ด้วยกัน ต้องมีเครื่องไม้เครื่องมือไม่น้อยเลยทีเดียว แล้วก็จะต้องรู้จักการผสมของกินแบบมีฝีมือด้วย มิเช่นนั้นอาหารที่ได้มาก็จะไม่อร่อยเท่าไรนัก แต่แม้ว่าการผสมอาหารด้วยมือทุกขั้นตอน จะช่วยขับให้เมนูของคุณมีรสชาติดี น่าทาน มีกลิ่นหอมหวนมากก็จริง แต่ว่าก็ปฏิเสธไม่ได้เช่นเดียวกันว่าถ้าหากใช้มือทำหมดทุกขั้นตอน ก็จำต้องเสียเวล่ำเวลาเป็นเวลานานมากพอสมควร ยิ่งบางรายการอาหาร บางเวลาคุณอาจต้องใช้เวลาทำกว่าครึ่งวันเลยทีเดียวกว่าจะได้เป็นเมนูแสนอร่อยชักชวนฟินได้ ถ้าหากว่าพ่อครัวคนประกอบอาหารอย่างเราๆสามารถหาอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าที่จะทุ่นกำลังบางขั้นตอนไปได้ก็อาจดีไม่น้อย และก็เครื่องผสมอาหาร ก็เป็นเลิศในเครื่องไม้เครื่องมือที่ช่วยภาระหน้าที่การทำอาหารไปได้มากพอสมควรอยู่แบบเดียวกัน
เครื่องผสมอาหารเป็นเครื่องที่มีส่วนประกอบคือ มีถาดสำหรับใส่ของกิน มีหัวสำหรับคน และมีปุ่มพร้อมปลั๊กไฟสำหรับแทง และก็ออกคำสั่งให้เครื่องดำเนินงานได้ วิธีการใช้งานทำได้ง่ายมาก แค่เพียงคุณนำของกินที่อยากได้ผสมใส่ลงไปในถาด หลังจากนั้นแทงปลั๊กไฟ ตั้งเมนู แล้วกดสั่งขับเคลื่อนก็ใช้ได้ เครื่องจะทำการปั่นอาหารที่คุณเทใส่ลงไปให้ถูกกัน เมื่ออ่านมาถึงตรงนี้ คุณอาจจะสงสัยว่า ถ้าแบบนั้น พวกเรามีเครื่องปั่นอยู่แล้ว ไปใช้เครื่องปั่นเลยไม่ดีกว่าหรือ ขอบอกเลยว่า เครื่องปั่นจะช่วยปั่นของกินให้เข้ากันได้เช่นกันก็จริง แม้กระนั้นก็จะมีผลให้วัตถุดิบต่างๆที่คุณใส่ลงไปนั้นถูกบดจนกระทั่งแหลกละเอียด เปลี่ยนเป็นสมูทตี้แบบที่ใช้ประโยชน์ปรุงต่อไม่ได้เลย แต่ว่าในเครื่องผสมอาหาร จะทำเพียงแค่คนอาหารให้เข้ากันแค่นั้น ไม่มีการกางใบมีดฟันวัตถุดิบในของกินจนถึงแหลกละเอียดแน่นอน เหมาะสมอย่างยิ่งสำหรับใช้คนอาหารที่ต้องการให้เข้ากัน อย่างการผสมแป้งเพื่อทำขนมเค้ก การผสมสีจากใบเตยเข้ากับแป้งที่ได้นวดไว้แล้วให้มีสีงดงาม สำหรับนำไปทำขนมถัดไป หรือแม้แต่การใช้เพื่อตีไข่ให้ขึ้นฟู สำหรับนำไปเข้าครัวชนิดเมนูไข่เจียว ไข่ต้ม หรือแม้แต่ใช้เป็นส่วนประกอบในรายการอาหารของหวานก็ยังได้เช่นกัน เรียกได้ว่าเป็นเครื่องสารพัดประโยชน์ ใช้ได้กับทุกเมนู ประเภทที่ว่าทุกๆบ้านที่ชื่นชอบเกี่ยวกับการทำของหวานหรืออาหารจะต้องมีไว้ติดบ้านกันเลยจริงๆ

เครื่องผสมอาหาร ยังมีข้อดีอยู่ตรงที่ชิ้นส่วนต่างๆสามารถถอดล้างทำความสะอาดได้อย่างง่ายดายอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นส่วนหัวสำหรับคน ส่วนถาดใส่อาหาร สามารถถอดออกมาได้อย่างง่ายดายและก็การล้างชำระล้างก็ไม่ยุ่งยาก ใช้แค่ฟองน้ำจุ่มกับน้ำยาสำหรับล้างจาน ต่อจากนั้นเอามาเช็ดชำระล้างบนองค์ประกอบที่เลอะเทอะ ตามด้วยล้างน้ำไม่ออกให้สะอาด แล้วก็ค่อยนำไปผึ่งจนกว่าจะแห้งก็เท่านี้ก็เสร็จเรียบร้อย เมื่อจะใช้ครั้งถัดไปก็แค่ประกอบองค์ประกอบต่างๆเข้าไปกับเครื่องเพียงแค่นั้น

แต่ ไม่ว่าจะเป็นการใช้งาน หรือการล้างทำความสะอาดเครื่องผสมอาหารก็ตาม มีสิ่งที่คุณต้องระวังไว้ด้วย เพื่อการใช้งานเครื่องมีประสิทธิภาพเยอะที่สุดและไม่ทำให้เป็นอันตรายอะไรก็ตามดังต่อไปนี้
1. ก่อนการใช้งาน ควรตรวจสอบชิ้นส่วนของเครื่องแต่ละส่วนให้ดีว่า ได้ประกอบให้แน่นสนิทแล้วหรือยัง เนื่องจากว่าในระหว่างที่ใช้งานอยู่ เครื่องผสมอาหารจะมีกำลังปั่นออกจะแรง แม้คุณประกอบส่วนประกอบต่างๆไม่แน่นอปิ้งที่ควรเป็น เมื่อใช้ไปได้สักระยะหนึ่ง อาจก่อให้ชิ้นส่วนบางสิ่ง ยกตัวอย่างเช่น หัวสำหรับคน หรือถาดใส่อาหารหลุดกระเดนออกมา จนอาหารที่ใส่อยู่หกเปรอะเปื้อน แล้วก็ยิ่งถ้าหากว่าส่วนประกอบต่างๆกระเด็นออกมาถูกตัวของผู้ใช้ด้วย ก็อาจก่อให้มีการบาดเจ็บ หรือเลอะเทอะจนกระทั่งจะต้องไปเปลี่ยนเสื้อผ้าใหม่กันเลยทีเดียว
2. ตรวจทานความแรงสำหรับในการปั่นของเครื่องที่ตั้งไว้ในตอนนั้นเพราะว่าเป็นอย่างไร ข้อนี้สำคัญมาก เนื่องจากจะส่งผลต่ออาหารที่คุณกำลังประกอบอยู่โดยตรง บางเมนูที่มิได้อยากได้ความแรงสำหรับในการผสมมากมาย อย่างพวกขนมที่อยากได้ให้มีเกล็ดน้ำตาลขึ้นทั้งหลาย จำต้องไม่ใช้ความแรงสำหรับการผสมมากจนเกินไป ด้วยเหตุว่าประเดี๋ยวน้ำตาลที่ใส่ไว้จะละลายหายไปหมด เมื่อเสร็จบริบูรณ์แล้วจะไม่มีเกล็ดน้ำตาลขึ้นเลย หรือรายการอาหารไข่อย่างไข่กระทะทั้งหลาย ถ้าหากใช้ความแรงสำหรับในการผสมมากเกินความจำเป็น ไข่ก็จะขึ้นฟูกันแบบโอฬาร ทีนี้ละ เวลานำไปปรุงให้สุก ไข่จะแผ่บานเป็นจานเชิง ทานผู้เดียวก็ไม่หมดกันเลยล่ะ
3. เมื่อใช้เครื่องผสมอาหารเสร็จแล้ว จำต้องถอดออกมาล้างชำระล้างให้สะอาดทุกครั้งก่อนเอาไปใช้ครั้งต่อมา เพื่อให้เครื่องมีความสะอาด เหมาะสมในการปรุงอาหาร และไม่เป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรคที่จะทำลายสุขภาพ แถมการล้างเครื่องให้สะอาดทุกคราว ยังส่งผลให้ของกินที่คุณปรุงมีรสชาติดี ไม่มีกลิ่นเหม็นหืนคละเคล้าด้วยนะ
4. รักษาเครื่องไว้ให้มิดชิดสักน้อย อย่าทำให้มีฝุ่นเขรอะ หรือมีสัตว์อย่างจิ้งจก แมลงสาบ เข้าไปใช้เป็นที่อยู่หรือเดินผ่าน เนื่องจากเดี๋ยวเครื่องจะสกปรกจนถึงใช้ทำครัวไม่ได้อีก แถมยังก่อกำเนิดโรคได้ง่ายอีกด้วย

ขอขอบคุณบทความ บทความเครื่องผสมอาหาร: Index Living Mall