ผู้เขียน หัวข้อ: ไมโครเวฟแบบลูกบิด VS ปุ่มควบคุมดิจิทัล แบบไหนดีมากกว่ากัน  (อ่าน 6 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

พฤศจิกายน 09, 2018, 02:13:36 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 4648
    • ดูรายละเอียด

ในช่วงปัจจุบัน เทคโนโลยีการประกอบอาหารได้มีการปรับปรุงไปมาก คราวก่อนเราอาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีแค่เพียงเตาแก๊สเป็นเครื่องใช้ไม้สอยช่วยทำอาหารให้สุกเพียงอย่างเดียว ถ้าเกิดอยากจะทำกับข้าวแบบไหนก็ใช้ภาชนะที่รองรับแล้วตั้งบนเตาแก๊ส เกิดเรื่องที่ค่อนข้างตรากตรำพอควร อีกทั้งตอนปรุงแล้วก็ตอนล้างทำความสะอาด มาถึงเดี๋ยวนี้ ได้มีการปรับปรุงอุปกรณ์ไฟฟ้าที่รองรับการปรุงอาหารแต่ละรูปแบบออกมาเพิ่มมากขึ้น อีกทั้งอุปกรณ์ไฟฟ้าที่รองรับการต้ม การทอด การนึ่ง การอบ หนึ่งในเครื่องใช้ไฟฟ้าชิ้นสำคัญเหล่านั้น ที่ได้รับความนิยมเยอะที่สุด ก็คงจะหนีไมพ้นไมโครเวฟ

ไมโครเวฟ คือเครื่องใช้ไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์ชนิดเตาอบชนิดหนึ่ง มีแนวทางการทำงานแตกต่างจากเตาอบทั่วไปคือ ใช้วิธีปลดปล่อยคลื่นไมโครเวฟออกมาสัมผัสกับของกิน และคลื่นไมโครเวฟนี้จะเข้าไปสั่นโมเลกุลของน้ำในของกินจนถึงมีการเสียดสีกันและก็แปลงเป็นความร้อนที่ทำให้ของกินสุกได้ แถมยังสุกดีแบบที่ไม่ทำให้อาหารแห้งเกินความจำเป็นอีกด้วย แตกต่างจากเตาอบทั่วๆไปที่นำพลังงานไฟฟ้ามากลายเป็นพลังงานความร้อนผ่านขดลวดโดยตรง ด้วยรูปแบบการทำงานที่ล้ำยุคของไมโครเวฟ ทำให้มีอยู่ตอนหนึ่ง ที่เครื่องใช้ไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์ประเภทนี้จำเป็นต้องสู้กับความศรัทธาของคน เกิดการประโคมวิชาความรู้ไม่ถูกๆว่าการใช้ไมโครเวฟจะทำให้กำเนิดโรคมะเร็ง แล้วก็ได้แปลงเป็นความเชื่อถือที่ฝังหัวคนอีกจำนวนไม่น้อยมาจนถึงทุกวันนี้ โดยเฉพาะคนรุ่นเก่า แต่ว่าในตอนนี้ ความศรัทธาดังที่กล่าวมาแล้วก็ได้ถูกพิสูจน์ไปแล้วว่าไม่จริง สามารถใช้งานไมโครเวฟได้แบบปลอดภัยอะไรก็แล้วแต่ตรงกันข้าม การใช้ไมโครเวฟทำอาหาร ยังช่วยทำให้ได้อาหารที่น่าทานอย่างสะดวกที่สุดอีกด้วย

อย่างที่คุณคงจะรู้ดีว่า ไมโครเวฟในตอนนี้สามารถแบ่งออกได้เป็น 2 ระบบเป็นแบบหมุนลูกบิด และก็แบบปุ่มกด แบรนด์เครื่องใช้ไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์แทบทุกแบรนด์ต่างก็ผลิตไมโครเวฟทั้ง 2 รุ่นนี้ออกมา จนถึงอาจจะเป็นผลให้คุณงงเต็กว่าจะเลือกแบบไหนดีถึงจะใช้ดี ไม่มีปัญหา และตรงกับความอยากสูงที่สุด วันนี้เราจะนำไมโครเวฟ 2 ชนิดนี้มาเปรียบเทียบกัน

ขั้นแรก จะต้องขอบอกเลยว่าไมโครเวฟ ทั้ง 2 รุ่นนี้ ต่างก็มีจุดเด่นจุดอ่อนที่นาๆประการ ดังที่พวกเราจะแยกให้ดูดังต่อไปนี้
1. ไมโครเวฟแบบลูกบิด เป็นไมโครเวฟที่จะมีปุ่มสำหรับหมุนเพื่อตั้งรายการอาหารตามต้องการ โดยทั่วไปจะมีอยู่เพียงแค่ 2 ปุ่มแค่นั้น เป็นปุ่มสำหรับบิดตั้งอุณหภูมิ รวมทั้งปุ่มสำหรับบิดตั้งเวลา ไม่ค่อยมีรายการอาหารอื่นนอกเหนือไปแล้วหลังจากนั้น จุดเด่นของไมโครเวฟชนิดนี้เป็นใช้งานได้ง่ายสุดๆ เนื่องจากว่าไม่มีรายการอาหารที่ซับซ้อน แม้กระทั้งคนที่ไม่ถนัดการใช้ไมโครเวฟสักเท่าไรก็ยังสามารถใช้ได้อย่างไม่มีปัญหา นอกเหนือจากนี้ยังมีความคงทนสูง สามารถใช้งานได้แบบไม่ต้องรอบคอบว่าปุ่มจะเสียหรือถลอก แต่ว่าข้อตำหนิของไมโครเวฟประเภทนี้ก็คือ ใช้งานได้ไม่หลากหลายเท่าไรนัก เนื่องจากว่ามีรายการอาหารไม่มากมาย เป็นอย่างมากสุดก็สามารถใช้ได้เพียงแค่อบของกิน กับปิ้งของกิน 2 แบบนี้เพียงแค่นั้น เหมาะสำหรับใช้ในบ้านที่สมาชิกไม่ค่อยนิยมทำอาหารสักเท่าไร ย้ำอุ่นของกินที่ซื้อมาจากนอกบ้าน หรือทำกับข้าวกล้วยๆที่ไม่จำเป็นต้องใช้กรรมวิธีการซับซ้อนเป็นหลัก
2. ไมโครเวฟแบบปุ่มกดดิจิทัล ไมโครเวฟที่มีระบบควบคุมแบบใช้ปุ่มกดดิจิทัล ที่พวกเราชอบรู้จักดีกันดีในลักษณะของปุ่มเล็กๆนุ่มๆนูนขึ้นจากตัวเตาไม่มากมาย แถมยังมีหน้าปัดบอกเวลาที่มองล้ำสมัยอีกด้วย ไมโครเวฟรุ่นนี้จะสามารถใช้งานได้นานัปการกว่า เพราะเหตุว่ามีปุ่มสำหรับตั้งระบบการทำงานทั้งหมดทุกอย่าง ตั้งแต่การอบ การย่าง การนึ่ง การต้ม หรือแม้แต่การต้ม ในไมโครเวฟบางรุ่นก็ยังมี กล่าวได้ว่าเพียงแค่มีไมโครเวฟแบบปุ่มกดดิจิทัลไว้ใช้งานแค่ใบเดียว เราก็จะสามารถทำกับข้าวได้เกือบทุกอย่าง ไม่ต้องขอคืนดีเตาแก๊ส เตาไฟฟ้าอื่นๆเลย แม้กระนั้นข้อบกพร่องของไมโครเวฟรุ่นนี้ ก็คือ ด้วยความที่มีระบบระเบียบการทำงานที่นานัปการ ทำให้การใช้งานออกจะซับซ้อนมากกว่าไมโครเวฟแบบลูกบิด คนที่ไม่ค่อยสันทัดเครื่องใช้ไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์ชนิดนี้สักมากแค่ไหน ตอนซื้อมาทีแรกบางครั้งก็อาจจะงงมากว่าใช้เช่นไร จำต้องใช้เวลาทำความเข้าใจครู่หนึ่งกว่าจะได้อย่างที่อยากได้ แถมหากว่าวันใดวันหนึ่งคนอื่นๆมาเยี่ยมเยือนที่บ้าน แล้วต้องการจะใช้ไมโครเวฟของเราเพื่ออุ่นอาหารสำหรับงานเลี้ยง บางครั้งอาจจะไม่สามารถใช้ได้ จะต้องเรียกพวกเราเป็นผู้ไปอบให้ ต่างจากไมโครเวฟแบบลูกปิดที่คนไหนก็สามารถใช้ได้เลย นอกนั้น ปุ่มดิจิทัลที่ติดมาพร้อมกับไมโครเวฟยังออกจะเปราะบางพอเหมาะพอควร หากเผลอกดแรงๆมีสิทธิจะทำให้ปุ่มยุบ หรือถลอกปอกเปิกจนกระทั่งใช้การไม่ได้อีกเลยก็ได้ จำเป็นต้องใช้ความรอบคอบ แต่ว่าโดยส่วนใหญ่ ถ้าพวกเราไม่ออกแรงกดมากจนเกินความจำเป็นอย่างกับจะกดจุดนวดใครสักคน ปุ่มกดดิจิทัลของไมโครเวฟก็จะยังอยู่ได้ ไม่เกิดการพังกล้วยๆแน่ๆ

การจะเลือกว่าคุณน่าจะซื้อไมโครเวฟแบบลูกบิด หรือแบบปุ่มกดดิจิทัลมาใช้ดี จึงขึ้นอยู่กับต้นสายปลายเหตุ 2 อย่าง อย่างเช่น ความอยากได้ในการใช้งาน และก็ความพอใจของคุณ ถ้าหากว่าคุณเป็นคนที่ไม่ค่อยอยู่บ้าน ประกอบอาหารเมนูใหญ่ๆสักเท่าไร ที่ซื้อไมโครเวฟมาก็เพื่ออุ่นของกิน กับอบรายการอาหารง่ายๆไว้ทานเป็นหลัก ก็ขอชี้แนะให้ซื้อไมโครเวฟแบบบิด แต่หากซื้อไมโครเวฟมาเพื่อใช้ประโยชน์ในหลายสิ่งหลายอย่าง ตั้งแต่ประกอบอาหาร อุ่นของกิน จนถึงอบดอกไม้ ไมโครเวฟแบบปุ่มกดดิจิทัลก็น่าจะรองรับในสิ่งที่ต้องการเจริญที่สุด เหนือสิ่งอื่นใด คือความพอใจ ขอให้เลือกไมโครเวฟอย่างที่คุณชอบมากที่สุดมาใช้งาน เพื่อความไม่กังวลใจของคุณเองด้วย

Source: บทความไมโครเวฟ: Index Living Mall