ผู้เขียน หัวข้อ: หม้อหุงข้าวดิจิทัล หุงข้าวสวยกว่าหม้อปกติ ใช่หรือ?  (อ่าน 7 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

พฤศจิกายน 09, 2018, 12:33:57 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 4664
    • ดูรายละเอียด

ไม่สามารถที่จะปฏิเสธได้เลยว่า อาหารหลักที่คนประเทศไทยนิยมบริโภคกันมาเป็นเวลายาวนาน ก็คือ ข้าว แล้วก็เครื่องใช้ไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์ซึ่งสามารถทำให้ข้าวสวยพร้อมต่อการรับประทานได้ ก็คือ หม้อหุงข้าว

หม้อหุงข้าวในช่วงปัจจุบันนับได้ว่ามีการปรับปรุงไปมาก จากเดิมที่มีแม้กระนั้นหม้อหุงข้าวแบบกดปกติ ก็ปรับปรุงมาเป็นหม้อหุงข้าวระบบดิจิทัลซึ่งสามารถตั้งโปรแกรมควบคุมการหุงข้าวได้ สามารถเลือกได้ว่าจะให้หุงข้าวออกมาเป็นลักษณะใด นิ่ม เหลว แข็ง หรือเป็นโจ๊ก แถมยังสามารถตั้งโปรแกรมเพื่อใช้ปรุงอาหารรายการอาหารต่างๆนอกเหนือจากการหุงข้าวได้อีกด้วย เนื่องจากว่าหม้อหุงข้าวระบบดิจิทัลสามารถใช้งานได้มากแบบนี้นี่เอง นำมาซึ่งการทำให้เป็นที่นิยมสูงขึ้นเรื่อยจนถึงขณะนี้ ยิ่งไปกว่านั้น หลายๆคนเริ่มมีความคิดว่า หม้อหุงข้าวดิจิทัลสามารถหุงข้าวได้งามกว่าหม้อปกติ เวลาที่หม้อธรรมดาหุงไม่ค่อยงามสักมากแค่ไหน และแปลงเป็นความเชื่อฝังหัวจนกระทั่งเกิดค่านิยมว่าจำเป็นต้องซื้อแต่หม้อหุงข้าวดิจิทัลแค่นั้น ปริศนาเป็น ความศรัทธาดังที่กล่าวผ่านมาแล้วจริงเท็จเช่นไร หม้อหุงข้าวระบบกดธรรมดาสู้หม้อแบบดิจิทัลมิได้จริงๆหรือ วันนี้เราจะมาหาคำตอบกัน

ขั้นตอนแรก จะต้องขอชี้แจงการทำงานของหม้อหุงข้าวแบบกดธรรมดาก่อน หม้อหุงข้าวชนิดนี้จะดำเนินการโดยการเปลี่ยนกระแสไฟให้เป็นความร้อน ก่อนจะส่งผ่านแผ่นความร้อนไปสู่ไส้หม้อที่เป็นวัสดุนำความร้อน เมื่อไส้หม้มีข้าวรวมทั้งน้ำใส่อยู่อย่างแม่นยำ หม้อหุงข้าวจะกระทำการส่งความเข้าสู่ไส้หม้อ จนถึงทำให้ข้าวและก็น้ำข้างในหม้อเริ่มเดือด และก็จะทำงานแบบนี้ไปเรื่อยกระทั่งน้ำในหม้อจะเดือดแล้วระเหยออกไปจนหมด สวิตซ์หม้อข้าวก็จะดีดขึ้นอัตโนมัติ ดังนั้นการจะควบคุมให้ข้าวในหม้อสวยหรือเปล่าสวย ก็เลยขึ้นอยู่กับการใส่น้ำ ถ้าใส่น้ำในระดับที่พอดี เหมาะสมกับประเภทของข้าวที่เอามาหุง ข้าวก็จะสวย สามารถกินได้อย่างอร่อย แม้กระนั้นถ้าเกิดใส่น้ำไม่เพียงพอ น้ำจะแห้งไปก่อนที่ข้าวจะสุก ผลที่ตามมาก็คือข้าวแข็ง ดิบ ส่วนถ้าเกิดใส่น้ำมากเกินไป ข้าวจะถูกต้มในน้ำนานเหลือเกินจนเริ่มเหลว กว่าหม้อจะดีด ข้าวก็แฉะจนถึงไม่น่ากิน โดยเหตุนี้การที่คนอีกหลายๆคนบ่นว่าใช้หม้อหุงข้าวแบบกดธรรมดาแล้วข้าวไม่สวย ก็เลยมิได้เกิดจากตัวหม้อข้าว แต่เกิดจากการใส่น้ำในจำนวนที่ไม่เหมาะสมมากกว่า

ส่วนหม้อหุงข้าวดิจิทัล โดยปกติก็จะมีแนวทางการทำงานคล้ายกับห้อหุงข้าวแบบกดธรรมดา เพียงแค่หม้อหุงข้าวประเภทนี้จะมีส่วนเสริมคือ แผงควบคุม ทำให้สามารถสั่งงานหม้อให้ดำเนินการนอกเหนือจากการหุงข้าวได้ อย่างเช่น ให้ทำข้าวต้ม ทำโจ๊ก หรือแม้กระทั้งการสั่งให้หุงข้าวแบบนิ่มน้อย นิ่มมาก ก็สามารถทำได้ ต่างจากหม้อหุงข้าวแบบกดปกติที่มิได้มีแผงควบคุม ไม่สามารถสั่งงานนอกเหนือจากการหุงข้าวได้ เนื่องจากว่าหม้อแบบดิจิทัลสามารถสั่งงานได้หลายอย่าง ทำให้แม้กระทั้งผู้ที่กะปริมาณน้ำสำหรับในการหุงข้าวไม่เป็น ก็สามารถหุงข้าวให้ออกมางามได้ ด้วยเหตุนี้ก็เลยทำให้คนอีกจำนวนไม่น้อยกำเนิดความเข้าใจผิดว่า หม้อหุงข้าวแบบดิจิทัลสามารถหุงข้าวได้งามกว่าหม้อแบบกดปกติ เนื่องจากว่าที่แท้ แม้ใส่น้ำลงในหม้อในปริมาณไม่เหมาะสมกับจำพวกข้าวที่หุง ข้าวก็ออกมาไม่สวยได้เช่นเดียวกัน

ด้วยเหตุผลดังที่กล่าวมานี้ ก็เลยเอามาสู่ผลสรุปที่ว่า หม้อหุงข้าวแบบธรรมดากับหม้อหุงข้าวดิจิทัล จริงๆแล้วก็มีคุณภาพสำหรับการใช้งานที่เท่าเทียมกัน สามารถหุงข้าวได้อย่างงดงามแบบเดียวกัน ก็แค่หม้อหุงข้าวแบบดิจิทัล จะเหนือกว่าในแง่ของรายการอาหารใช้งานที่ทำเป็นมากมายกว่า ขณะที่หม้อหุงข้าวแบบกดปกติจะสามารถใช้งานได้หลักๆเฉพาะการหุงข้าวแค่นั้น ในหม้อรุ่นใหม่จะปรับให้สามารถดึงสวิตซ์เพื่อตัดหลักการทำงานของหม้อได้เอง ไม่ต้องรอให้หม้อตัด เพื่อรองรับการใช้งานที่นานัปการขึ้น แม้กระนั้นก็ยังสามารถใช้งานได้ดิบได้ดีที่สุดแค่เพียงการนึ่งของกินแค่นั้น เวลาที่หม้อหุงข้าวระบบดิจิทัล ดังที่ได้บอกไปแล้วว่าสามารถตั้งเมนูเพื่อปรุงอาหารประเภทต่างๆได้นานัปการ ไม่ว่าจะเป็นข้าวต้ม โจ๊ก ข้าวเหนียวนึ่ง หรือแม้กระทั้งการต้มก็ยังทำเป็น อย่างไรก็แล้วแต่ หม้อหุงข้าวระบบดิจิทัลก็ยังมีข้อเสียอยู่บ้างบางประการ คือ ใช้งานได้ยาก จำเป็นต้องเล่าเรียนคู่มืออย่างรอบคอบก่อนใช้ หากกดรายการอาหารไม่ถูก ข้าวที่หุงก็จะออกมาไม่สวย ในขณะหม้หุงข้าวแบบปกตินั้นไม่มีอะไรซับซ้อน เพียงแค่ใส่น้ำให้ถูกต้อง แล้วกดสวิตซ์ ก็สามารถหุงข้าวให้สวยได้แล้ว ยิ่งไปกว่านี้ หม้อหุงข้าวแบบกดธรรมดายังแพงถูก ในขณะหม้อหุงข้าวแบบดิจิทัลจะมีราคาสูงพอควร

การเลือกใช้งานหม้อหุงข้าว ควรจะมองจากพฤติกรรมของตัวเราเป็นหลัก ถ้าเราอยากได้หม้อหุงข้าวซึ่งสามารถใช้งานได้อย่างมากมายนอกจากจกการหุงข้าว และก็ใช้ทำอาหารได้ด้วย เหมาะกับใช้งานในห้องครัวที่มีพื้นที่จำกัดที่ไม่อาจจะวางเครื่องใช้ไฟฟ้าในครัวอย่างอื่นได้ ก็ควรจะเลือกหม้อหุงข้าวดิจิทัล แต่ว่าถ้าหากพวกเราอยากได้หม้อหุงข้าวที่เน้นการใช้งานเพื่อหุงข้าวสิ่งเดียว ส่วนการประกอบอาหาร พวกเราใช้เตาแก๊สและเตาอบต่างๆเป็นตัวช่วยอยู่แล้ว ก็ควรเลือกใช้หม้อหุงข้าวชนิดกดธรรมดาจะดียิ่งกว่า

ที่มา บทความหม้อหุงข้าว: Index Living Mall