ผู้เขียน หัวข้อ: การนอนเป่าพัดลมจ่อตัวตลอดคืน ไม่ใช้เรื่องดีสำหรับสุขภาพ จริงหรือ  (อ่าน 11 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

พฤศจิกายน 08, 2018, 09:42:57 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 4664
    • ดูรายละเอียด

ในวันที่อากาศร้อนๆอย่างงี้ การเปิดพัดลมนอน น่าจะเกิดเรื่องที่สุขสบายที่สุดแล้วสำหรับคนอย่างเราๆบางคนเปิดจ่อกันแบบไม่สนใจโลก เปิดไปเรื่อยตราบจนกระทั่งจะรู้สึกว่าเริ่มหนาวนั่นแหละ ถึงปิดแล้วไปทำอย่างอื่น หรือไม่ก็เปลี่ยนแปลงโหมดมาเป็นแบบส่ายแทน

แต่ว่าคุณคงเคยรับรู้กันมาบ้างว่า การนอนตากพัดลม เป็นความประพฤติที่ไม่ค่อยดีต่อร่างกายสักมากแค่ไหน รวมทั้งมีข้อมูลหลากหลายว่าถ้าหากทำแบบนั้นแล้วจะกำเนิดอะไรขึ้นบ้าง แถมบางเหตุผลก็น่าสยองเสียด้วย อย่างความเชื่อที่ว่าถ้าหากนอนตากพัดลมตลอดคืน จะสูญเสียน้ำจนกระทั่งหมดร่างกาย เปลี่ยนเป็นไหลตายเสียด้วย พอไปเจอข้อมูลอย่างนี้เข้า คุณคงเกิดความกลุ้มอกกลุ้มใจขึ้นมา และก็อุตสาหะเปลี่ยนแปลงนิสัย แต่ว่าจนแล้วจนรอดก็ไม่อาจจะแปลงได้ เนื่องจากว่าติดการนอนเปิดพัดลมไปเสียแล้ว วันนี้พวกเราจะมาดูกันดีกว่า ว่าหากนอนเปิดพัดลมแบบจ่อ จะมีผลร้ายแรงอย่างงั้นจริงไหม แล้วควรจะเปลี่ยนแปลงอย่างไรดี หากในเรื่องที่พวกเราติดพัดลมมากมายจนจำเป็นแล้วจริงๆ

ขั้นตอนแรก เราจะมาดูกันก่อน ว่าหากนอนเปิดพัดลมจ่อตลอดคืน จะก่อให้เกิดผลกระทบอย่างไรบ้าง
1. ทำให้มีปัญหาเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ ข้อนี้ได้ผลสำเร็จเสียที่เห็นได้ชัดแล้วหลังจากนั้นก็มีเหตุผลเยอะที่สุด เพราะว่าพัดลมเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่จะดูดลม แล้วเป่ามาที่ตัวคุณตลอดระยะเวลา ลมนั้นจะมีโอกาสผ่านเข้าโพรงจมูกได้ รวมทั้งหากเป่าจ่อเป็นเวลานานๆโพรงจมูกจะแห้งลง จนกำเนิดความระคายเคือง ร่างกายก็จะอุตสาหะสร้างเมือกออกมาเพื่อปกคลุมผิวโพรงจมูกไว้ เมื่อเมือกนั้นมีมากเกินไปก็จะไหลออกมา อย่างที่เราเรียกว่า น้ำมูก นั่นเอง และถ้าหากยังฝืนต่อไปอีก ระบบทางเดินหายใจจะเริ่มมีปัญหา เกิดอาการภูมิแพ้กำเริบ หรือไม่ก็แปลงเป็นหวัดได้
2. มีการเจริญเติบโตของเชื้อโรคในจุดที่คุณนอน ทำให้ได้โอกาสเป็นหวัดได้ง่าย เพราะเมื่อเปิดพัดลมจ่อบริเวณนั้นเป็นเวลานั้น ความชื้นที่จะช่วยรักษาสมดุลให้กับสภาพอากาศจะถูกพัดออกไปกระทั่งหมด ทำให้อากาศบริเวณนั้นแห้งลง แล้วก็ทำให้เชื้อโรค เชื้อแบคทีเรียต่างๆเจริญเติบโตได้ง่ายดายมากยิ่งขึ้น เมื่อเชื้อโรคเข้าสู่ร่างกายก็จะมีผลให้กำเนิดอาการหวัดได้ง่าย
3. ทำให้มีลักษณะผิวแห้ง สูญเสียน้ำนิดหน่อย ข้อนี้จะสืบเนื่องมาจากข้อที่ 2 เพราะพัดลมได้พัดเอาความชุ่มชื้นออกไปจนหมด ทำให้อากาศแห้ง และก็ทำให้ความชุ่มชื้นในร่างกายของคุณน้อยลงไปบางส่วน จึงไม่น่าประหลาดใจเลย หากคุณจะต้องตื่นมาในเช้าแล้วพบว่าผิวแห้ง แตก ลอกไปบ้าง หรือในบางครั้งอาจมีอาการอยากดื่มน้ำร่วมด้วย แม้กระนั้นจากความเชื่อที่กล่าวว่าการโดนพัดลมเป่ากระทั่งความชื้นหมดตัว ตาย ข้อนี้ขอบอกเลยว่าเป็นไปไม่ได้เป็นได้ การนอนตากพัดลมแค่คืนเดียว ไม่ได้มีผลร้ายแรงมากขนาดนั้น แต่ว่าถ้าหากเป็นเรื่องกระหายน้ำ ผิวแห้ง ข้อนี้สามารถเป็นได้
4. ในบางครั้ง ถ้าว่าด้านในห้องมีฝุ่นละออง แล้วไม่ค่อยได้ชำระล้างสักเท่าไร พัดลมจะดูดเอาฝุ่นผงที่ฟุ้งกระจายยอยู่กลางอากาศ แล้วเป่ามาหาคุณ ฝุ่นผงพวกนี้จะมีโอกาสเข้าไปติดในโพรงจมูก และก็ตามร่างกายของคุณ จนกระทั่งทำให้คุณมีลักษณะเคืองโพรงจมูกอย่างมาก อาจมีไอ จามร่วมด้วย ยิ่งถ้าหากพัดลมของคุณเป็นแหล่งสะสมของฝุ่นด้วยละก็ ไม่ต้องสืบเลยว่าคุณจะได้รับฝุ่นเข้าร่างกายไปมากน้อยเท่าใด

4 ข้อนี้ เป็นผลกระทบในด้านที่เสียหายของการเปิดพัดลมจ่อตลอดคืนตอนนอน จะมองเห็นได้ว่าไม่ใช่เรื่องที่อันตรายถึงชีวิตอะไร แม้กระนั้นจะส่งผลต่อภาวะสุขภาพของคุณในระยะยาวได้มากพอควร ทางที่ดี เรามาแก้ปัญหาการติดพัดลม จำเป็นต้องนอนตากพัดลมกันดีกว่า อย่าพึ่งจะตกใจว่าต้องชูพัดลมออกหรือไม่ ไม่ต้องทำถึงขนาดนั้น เพียงแค่วิธีที่จะบอกต่อไปนี้ ก็ช่วยให้คุณอยู่ร่วมกับพัดลมได้แบบสุขภาพแข็งแรงแล้ว
1. เปลี่ยนแปลงการกระทำจากการที่จะต้องเปิดพัดลมจ่อตลอดเวลา ทดลองแปลงมาใช้แนวทางเปิดระบบส่ายให้พัดลมดู คราวนี้ลมก็จะไม่มาอยู่เพียงแค่จุดที่คุณนอนอีกต่อไป ไม่มีความจำเป็นต้องเริ่มแบบหักดิบก็ได้ ลองเลือกคืนที่อากาศไม่ค่อยร้อนจัด แล้วเปิดพัดลมส่ายมอง ต่อจากนั้นค่อยๆทดลองเปิดส่ายทุกคืน ครู่หนึ่งหนึ่งร่างกายก็จะชิน สามารถเปิดพัดลมแกว่งได้ตลอดเวลา ไม่ว่าอากาศจะร้อนสักแค่ไหนแล้ว
2. ถ้าเกิดคุณใช้พัดลมดิจิทัล ทดลองเปลี่ยนแปลงมาใช้โหมด Natural หรือโหมด Random (BLINK) กันบ้าง โหมดนี้จะเป็นการทำให้พัดลมหมุนสักระยะหนึ่ง ต่อจากนั้นจะปิดตัวลงชั่วประเดี๋ยว และจากนั้นก็กลับมาหมุนใหม่ เหมือนได้สายลมธรรมชาติ โหมดนี้จะช่วยให้ตัวคุณไม่ต้องรับลมมากเกินไป หมดปัญหาเรื่องโพรงจมูกอักเสบเพราะตากลมไปได้เลย
ใครที่มีปัญหาติดนอนจ่อพัดลม ขอให้ปรับพฤติกรรมเสียใหม่ เพื่อสุขภาพที่ดีของคุณเอง รับประกันว่าถ้าหากแก้นิสัยนอนติดพัดลมนี้ออกไปได้ สุขภาพของคุณจะถึง 50% เลยแหละ แต่ก็ไม่มีความจำเป็นต้องหักดิบมากมายจนกระทั่งเคร่งเครียดเกินไปละ เดี๋ยวจะแปลงเป็นว่านอนไม่หลับ พักไม่พอกันไปอีก เบาๆปรับไป อีกพักหนึ่งก็จะทำเป็นเอง ขอเป็นกำลังใจให้ทุกคน

ขอขอบคุณบทความ บทความพัดลม: Index Living Mall