ผู้เขียน หัวข้อ: ข้าวมันไก่ :M  (อ่าน 8 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

พฤศจิกายน 08, 2018, 02:47:09 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2222
    • ดูรายละเอียด

ข้าวมันไก่ UFABET   (จีนคำย่อ: 海南鸡饭; จีนตัวเต็ม: 海南雞飯; พินอิน: Hǎinán jīfàn ข้าวไก่ไหหลำ หรือ ข้าวไก่ไห่ครึ้มน) เป็นของคาวของไทยรวมทั้งจีน คาดว่าของกินประเภทนี้ได้รับการเปิดเผยแพร่มาจากคนจีน หรือไหหลำหรือไห่ครึ้มน1) มีให้กินกันทั่วทุกภาคในประเทศไทย รวมทั้งนิยมกันมากมายในกลุ่มคนประเทศไทยเชื้อสายจีน นอกนั้นยังนิยมกินกันมากมายในมาเลเซียแล้วก็ประเทศสิงคโปร์อีกด้วย234 แล้วก็ยังติดอันดับยอดเยี่ยมใน 15 เมนูอาหารต่างประเทศที่คนประเทศญี่ปุ่นชอบพออีกด้วย ร่วมกับของกินไทยอีกหนึ่งอย่าง เป็น ข้าวผัดใบกะเพรา5
ร้านค้าข้าวมันไก่พบได้มากตามแหล่งชุมชน โดยชอบมีตู้ใสห้อยไก่ต้มตลอดตัวอยู่หน้าร้านค้าเป็นจุดพิจารณา บางร้านค้านำข้าวมันไก่มาปรับใช้โดยใช้ไก่ย่างหรือไก่ทอดเพื่อเพิ่มความมากมาย
ถึงแม้ว่าข้าวมันไก่จะ เว็บ  เป็นอาหารจานด่วนที่ได้รับความนิยมมากมาย รับประทานง่าย แล้วก็มีน้ำจิ้มอร่อย แต่ว่าก็เป็นของกินที่ไม่สมควรทานเสมอๆด้วยเหตุว่าไขมันไก่ที่เคล้าผสมอยู่ในข้าว ในหนังไก่ ในเนื้อไก่ รวมทั้งไขมันของเครื่องในไก่ ซึ่งถ้าเกิดกินมากมายๆเข้าบางครั้งก็อาจจะทำให้เป็นอันตรายต่อร่างกาย6
ในวัฒนธรรมร่วมยุค ข้าวมันไก่ได้ถูกอ้างอิงถึงในเพลงแนวป๊อปแดนซ์ ข้าวมันไก่ ในอัลบั้ม Siren Love ของเจมส์–เรืองอำนาจ ลอยยกอำนาจ เมื่อปี พุทธศักราช 25407