ผู้เขียน หัวข้อ: ถ่ายรูปให้สวยงามมากกว่าด้วยไม้ stabilizer  (อ่าน 10 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ตุลาคม 11, 2018, 12:27:42 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1391
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

เชื่อว่าปัญหาอย่างหนึ่งที่พวกเราได้พบอยู่เสมอเมื่อไปถ่ายภาพในสถานที่สวยๆก็คือปัญหาที่เกี่ยวข้องกับการสั่น อันมีเหตุมาจากกล้องถ่ายภาพ หรือโทรศัพท์มือถือที่มีน้ำหนักมากมาย นำมาซึ่งการทำให้เวลาถือเพื่อถ่ายแล้วแขนเกิดอาการล้า ตามมาด้วยอาการสั่น ทำให้ภาพที่ถ่ายออกมาได้นั้นสั่นไปด้วย

     - ปัญหาดังที่กล่าวถึงแล้วจะหมดไป หากพวกเราทดลองซื้อไม้กันสั่น มาเป็นตัวช่วยสำหรับเพื่อการถ่ายรูป ซึ่งไม้กันสั่งจะมีลักษณะด้านนอกใกล้เคียงกับไม้เซลฟี่ แต่ว่ามีด้ามสั้นกว่า และก็มีตัวล็อกให้โทรศัพท์หรือกล้องถ่ายรูปแน่นยิ่งขึ้น เมื่อพวกเรานำกล้องถ่ายสำหรับภาพหรือโทรศัพท์มือถือล็อกบนไม้กันสั่น จึงมั่นใจได้ว่าจะไม่เกิดการสั่นโดยไม่ได้ตั้งใจระหว่างการถ่ายภาพ เมื่ออ่านมาถึงที่ตรงนี้ หลายคนอาจจะกังวลว่าอย่างไรก็ดีไม้กันสั่นมันก็มีลักษณะคล้ายไม้เซลฟี่อยู่ดี ขนาดไม้เซลฟี่ที่ว่ามีด้ามยาวๆในบางครั้งยังถ่ายสั่นได้ แล้วไม้กันสั่นที่มีด้ามยาวน้อยกว่าจะกันสั่นได้จริงหรือ ขอบอกว่าท่านไม่จำเป็นที่จะต้องมาวิตกกังวลกับเรื่องนี้ เพราะเหตุว่าไม้กันสั่นโดยปกติ นอกเหนือจากการที่จะมีตัวล็อกไม่ให้โทรศัพท์สั่นแล้ว ยังมีการออกแบบมือจับมาให้สามารถดูดซึมการเขย่าได้ทั้งหมด ดังนั้นถึงแม้ว่าจะเราถ่ายทั้งที่มือล้าแขนล้ามากๆจนถึงมีการสั่งขึ้น ภาพถ่ายที่ออกมาก็จะยังคงเป็นภาพที่มีคุณภาพดี ไม่มีเรื่องสั่นให้กวนโอ๊ยแน่นอน อย่างไรก็ตาม การดูดดูดซึมการกระตุกของไม้กันสั่นนี้จะดูดได้เฉพาะการสั่นที่เกิดด้วยความไม่ตั้งใจเท่านั้น ถ้าเกิดเป็นการสั่นที่เกิดขึ้นมาจากการเขย่าแรงๆด้วยความมุ่งมั่น รูปภาพที่ถ่ายออกมาก็จะยังคงมีปัญหาการกระตุกอยู่ดี
 


การใช้งานไม้กันสั่น เราสามารถทำเป็นอย่างง่ายๆด้วยขั้นตอนดังนี้

     1. ปลดเกลียวล็อคของไม้กันสั่นออกจนหละหลวม พอเพียงที่เราจะใส่อุปกรณ์ถ่ายรูปของเราเข้าไปได้

     2. เบาๆทิ่มเครื่องใช้ไม้สอยถ่ายภาพ ได้แก่ โทรศัพท์มือถือ กล้องถ่ายภาพขนาดเล็ก เข้าไปอย่างละเอียด หากมีความเห็นว่ายังไม่สามารถสอดได้สบาย ให้ปลดเกลียวล็อกเพิ่มเติมอีก จนกระทั่งจะมีช่องว่างมากพอที่จะสอดเครื่องมือถ่ายรูปเข้าไปได้ ระวังอย่าใช้แนวทางพยายามยัดเครื่องถ่ายรูปเข้าไปในขณะที่ไม้กันสั่นยังถูกปลดได้ไม่เต็มกำลัง เนื่องจากจะทำให้อุปกรณ์ของเราเป็นรอย หรือทำให้ไม้กันสั่นของพวกเราได้รับความย่ำแย่ได้

     3. เมื่อสอดเครื่องใช้ไม้สอยถ่ายภาพเข้าไปได้แล้ว ให้ใช้มือประคองเครื่องไม้เครื่องมือถ่ายภาพให้นิ่ง แล้วค่อยๆหมุนเกลียวล็อกจนสามารถล็อกเครื่องไม้เครื่องมือถ่ายรูปได้อย่างสนิท ถ้ายังมีความรู้สึกว่าอุปกรณ์ถ่ายรูปข้างในไม้กันสั่นยังขยับได้ ให้ขันเกลียวล็อกเพิ่มเติม จวบจนกระทั่งจะล็อกได้สนิท ที่สำคัญคือห้ามขันเกลียวล็อกมากจนเกินไป เพราะจะมีผลให้วัสดุอุปกรณ์ถ่ายรูปของเราถูกบีบอัดอย่างแรงจนได้รับความทรุดโทรม เกิดการร้าวฉานได้

ส่วนการปลดเครื่องใช้ไม้สอยออกมาจากไม้กันสั่น เราสามารถทำได้อย่างง่ายๆแค่เพียงประคองวัสดุอุปกรณ์ถ่ายภาพให้ดี แล้วหลังจากนั้นเบาๆหมุนเกลียวล็อกออก จนกระทั่งเกลียวล็อกจะคลายกระทั่งเครื่องไม้เครื่องมือถ่ายรูปหลุดออกมา โดยการปลดล็อกไม้กันสั่นนี้ จำเป็นต้องหมุนตราบจนกระทั่งอุปกรณ์ถ่ายรูปจะหลุดออกมาได้ง่ายๆอย่ารีบดึงเครื่องไม้เครื่องมือของเราออกมาทั้งๆที่ยังคลายเกลียวไม่หมด เพราะเหตุว่าอาจจะส่งผลให้เกิดรอยขีดข่วนขึ้นที่เครื่องถ่ายภาพ หรือทำให้ตัวล็อกของไม้กันสั่นได้รับความทรุดโทรมได้
 

 
ดูรายละเอียดผลิตภัณฑ์ ไม้กันสั่น https://www.dotlife.store/photo-vdo/stabilizer.html

จะมองเห็นได้ว่า การใช้งานไม้กันสั่นนั้นพวกเราสามารถำได้ง่ายจริงๆอย่างไรก็ดี ในการใช้ไม้กันสั่นพวกเราก็ควรมีข้อควรพิจารณาอยู่บ้าง ดังต่อไปนี้

1. จำเป็นต้องใช้ไม้ stabilizer เฉพาะกับอุปกรณ์ที่สามารถล็อกได้เท่านั้น ดังเช่น ในไม้กันสั่นบางรุ่นที่ดีไซน์มาให้สามารถใช้ได้เฉพาะกับโทรศัพท์ ก็จำเป็นต้องกับโทรศัพท์แค่นั้น ห้ามนำไปใช้ล็อกอุปกรณ์อื่นๆที่มีขนาดใหญ่กว่า ด้วยเหตุว่าอาจจะส่งผลให้ตัวล็อกได้รับความเสื่อมโทรม หรือไม่สามารถล็อกอยู่กระทั่งทำให้อุปกรณ์ตกได้

2. ห้ามปรับเปลี่ยน ต่อความยาวไม้กันสั่นเอง โดยหวังจะใช้เป็นไม้เซลฟี่ เนื่องมาจากตัวไม้กันสั่นนั้นไม่ได้รับการออกแบบมาให้สามารถรับน้ำหนักจากการยกสูงได้ การนำไม้กันสั่นมาต่อความยาวเองย่อมส่งผลให้ไม้กันสั่นได้รับความทรุดโทรม มีการหักเพราะว่ารับน้ำหนักไม่ไหวได้

3. ถ้าเกิดใช้งานไม้กันสั่นแล้วกำเนิดปัญหา อย่างเช่น ไม่สามารถนำเครื่องมือถ่ายภาพออกมาจากไม้ได้ด้วยแนวทางคลายเกลียวตามเดิม ห้ามทำงัดแงะ หรือแกะน็อตยึดด้วยตัวเอง เพราะว่าอาจส่งผลให้ไม้กันสั่นได้รับความเสื่อมโทรม ไม่อาจจะประกอบคืนอย่างเดิมได้ ขอชี้แนะว่าแม้กำเนิดปัญหาเช่นนี้ขึ้นมา ให้นำไม้กันสั่นไปให้ผู้ที่มีความเข้าใจ หรือช่างที่มีความเชี่ยวชาญเป็นผู้ถอดให้จะดีมากยิ่งกว่า
 


ไม้ gimbal stabilizer ราคา ถือเป็นวัสดุอุปกรณ์สำคัญอย่างหนึ่งที่ช่วยให้การถ่ายรูปเปลี่ยนเป็นเรื่องง่ายดายมากยิ่งขึ้นมาก ไม่จำเป็นต้องกลุ้มใจประเด็นการสั่นกระทั่งทำให้ภาพเสียอีกต่อไป คนไหนกันแน่ที่ชื่นชอบในด้านการถ่ายรูป ขอชี้แนะว่าควรจะหาซื้อไม้กันสั่นมาไว้ใช้งาน เพื่อการถ่ายภาพของท่านสามารถทำได้อย่างเต็มความสามารถ เสมือนว่าได้ว่าจ้างช่างถ่ายรูปมืออาชีพมาถ่ายให้ ทั้งนี้ สำหรับเพื่อการซื้อไม้กันสั่น ขอให้เลือกซื้อเฉพาะผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพจากร้านเชื่อใจได้เพียงแค่นั้น อย่าซื้อสินค้าที่ไม่มีคุณภาพ อุปกรณ์ประกอบไม่ดีมาใช้งาน เนื่องจากจะใช้งานได้ไม่ดี ไม่อาจจะกันสั่นได้จริง มีการเสียเมื่อเวลาผ่านไปได้ไม่นาน และก็อาจจะก่อให้เครื่องใช้ไม้สอยถ่ายภาพของพวกเราได้รับความย่ำแย่ไปด้วย

แหล่งที่มา บทความgimbal stabilizer ราคา: https://www.dotlife.store/photo-vdo/stabilizer.html, dotlife
 

Tags : ไม้ stabilizer,gimbal stabilizer ราคา