ผู้เขียน หัวข้อ: นาฬิกาหกชั่วโมง : A  (อ่าน 16 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ตุลาคม 11, 2018, 12:16:31 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2516
    • ดูรายละเอียด

แนวทางนับเวลาตามจารีต แบ่งเป็น 3 ตอนหลัก เป็น นาฬิกา ทุ่ม แล้วก็ตี พนันบอลufabet

นาฬิกา หมายความว่า แนวทางนับเวลาตามขนบธรรมเนียมในตอนกลางวัน ถ้าเกิดตรงเวลาก่อนตอนเที่ยงวัน ตั้งแต่ 7 นาฬิกา ถึง 11 นาฬิกา เรียกว่า นาฬิกาตอนเช้า ถึง 5 นาฬิกาตอนเช้า หากเป็น 12 นาฬิกา นิยมเรียกว่า เที่ยงวัน ถ้าหากหลังเที่ยงวัน ตั้งแต่ 13 นาฬิกา ถึง 17 นาฬิกา เรียกว่า บ่ายโมง ถึง บ่าย 5 นาฬิกา ถ้าเกิด 18 นาฬิกา นิยมเรียกว่า 6 นาฬิกาเย็น หรือ ยํ่าคํ่า

ทุ่ม หมายคือ แนวทางนับเวลาตามจารีตประเพณีสำหรับ 6 ชั่วโมงแรกหลักฐานคืน ตั้งแต่ 19 นาฬิกา ถึง 24 นาฬิกา เรียกว่า 1 ทุ่ม ถึง 6 ทุ่ม แม้กระนั้น 6 ทุ่ม นิยมเรียกว่า สองยาม

"ตี คือ แนวทางนับเวลาตามขนบธรรมเนียมในค่ำคืน ข้างหลังเที่ยงคืน ตั้งแต่ 1 นาฬิกา ถึง 6 นาฬิกา เรียกว่า ตี 1 ถึง ตี 6 แต่ว่าตี 6 นิยมเรียกว่า ยํ่ารุ่ง 1 พนันบอล

ชื่อเรียกต่างๆกลุ่มนี้มาจากเสียงของการบอกเวลาแม้กระนั้นโบราณ ซึ่งใช้ฆ้องสำหรับการบอกนาฬิกายามในกลางวัน รวมทั้งใช้กลองในกลางคืน คำว่า "นาฬิกา" อันเป็นเสียงเลียนธรรมชาติของเสียงฆ้อง แล้วก็ "ทุ่ม" ซึ่งเป็นการเลียนเสียงกลอง ตี เป็นคำกริยาสามารถคือส่งผลให้เกิดเสียง 2 ส่วน "เช้าตรู่" และก็ "บ่าย" เป็นคำช่วยแบ่งครึ่งตอนกลางวัน 5นาฬิการุ่งเช้า เป็น ตี 5

ชั่วโมงที่หกของแต่ละส่วนนั้นเรียกโดยใช้คำไม่เหมือนกัน ชั่วโมงที่หกที่ตรงกับรุ่งแจ้งนั้นจะเรียกว่า อรุณรุ่ง ชั่วโมงที่หกในตอนเวลาเย็นนั้นจะเรียกว่า พลบค่ำ ซึ่งทั้งคู่คำคือการตีฆ้องหรือกลองเป็นลำดับเพื่อบอกให้ทราบถึงการเปลี่ยนระยะเวลา (ย่ำ) ส่วน รุ่ง และก็ เย็น เป็น ช่วงเวลาเช้าและก็ช่วงเวลาเย็น ที่ใช้แสดงถึงเวลา ตอนที่อยู่กึ่งกลางตอนกลางวันรวมทั้งช่วงเวลากลางคืนเรียกว่า เที่ยงวัน และก็ เที่ยงคืน เป็นลำดับ

เที่ยงคืนยังเรียกว่า สองยาม ซึ่งแสดงว่าเป็นจุดจบของการนับยามตอนลำดับที่สอง นอกเหนือจากนั้น หกทุ่ม แล้วก็ ตีหก ยังบางทีอาจใช้หมายคือเที่ยงคืนหรือหกนาฬิกาตอนเช้า

ส่วนแบบยี่สิบสี่ชั่วโมงตามแบบสากลนั้นใช้ในระดับเป็นทางการ ตัวอย่างเช่น ข่าวสาร รายงานหรือประกาศ การอ่านให้เพิ่มคำว่า นาฬิกา ข้างหลังจำนวน 0 ถึง 24