ผู้เขียน หัวข้อ: ทอง : M  (อ่าน 12 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ตุลาคม 11, 2018, 10:59:38 AM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2535
    • ดูรายละเอียด

ทอง (อังกฤษ: gold) เงินสด เป็นธาตุเคมีที่มีลำดับที่อะตอม 79 และก็เครื่องหมายเป็น Au (มาจากภาษาละตินว่า aurum) จัดอยู่ในกรุ๊ปธาตุโลหะมีสกุลประเภทหนึ่ง ทองเป็นธาตุโลหะทรานสิชันสีเหลืองทองคำแวววาวเนื้ออ่อนนุ่ม สามารถยืดรวมทั้งตีเป็นแผ่นได้ ufabet ทองไม่ทำปฏิกิริยากับสารเคมีโดยมาก ทองใช้เป็นทุนสำรองทางด้านการเงินของหลายประเทศ ใช้ประโยชน์เป็นเครื่องเพชรพลอย งานทันตกรรม แล้วก็เครื่องมืออิเล็กทรอนิกส์

รายละเอียด

1   คุณลักษณะ

2   การเกิดของแร่ทอง

3   การใช้คุณประโยชน์

4   แหล่งข้อมูลอื่น

คุณลักษณะ

ทอง

มีความแวววับอยู่เป็นประจำ ทองไม่ทำปฏิกิริยากับออกสิเจนโดยเหตุนี้ เมื่อสัมผัสถูกอากาศสีของทองคำจะไม่หมองและไม่กำเนิดสนิม มีความอ่อนตัว ทองเป็นโลหะที่มีความอ่อนตัวสูงที่สุด ด้วยทองคำเพียงแต่โดยประมาณ 2 บาท พวกเราสามารถยืดออกเป็นเส้นลวดได้ยาวถึง 8 กิโล หรือบางทีอาจตีเป็นแผ่นบางได้ถึง 100 ตารางฟุต ทองเป็นโลหะประเภทหนึ่งซึ่งสามารถนำกระแสไฟฟ้าได้ดิบได้ดี สะท้อนความร้อนได้ดิบได้ดี ทองสามารถสะท้อนความร้อนได้ดิบได้ดี ได้มีการนำทองไปฉาบไว้ที่หน้ากากหมวกของนักบินอวกาศ เพื่อคุ้มครองรังสีอินฟราเรด
มนุษย์รู้จักทองมาตั้งแต่ราว 5,000 ปี เป็นความหมายที่ความรวย จุดหลอมเหลว 1064 องศาเซลเซียส และก็จุดเดือด 2970 องศาเซลเซียส เป็นโลหะที่มีค่าที่มีความเหนียว (Ductility) แล้วก็ความรู้ความเข้าใจสำหรับในการขึ้นรูป (Malleability) เป็นจะยืดขยาย (Extend) เมื่อถูกตีหรือรีดในรอบทิศ โดยไม่มีการปริแตกได้สูงสุด ทองแท้หนัก 1 ออนซ์สามารถดึงเป็นเส้นลวดยาวได้ถึง 80 กิโล ถ้าหากตีเป็นแผ่นก็จะได้บางเกินกว่า 1/300,000 นิ้ว ส่วนความกว้างจะได้ถึง 9 ตารางเมตร
ทองคำแท้ไม่ว่องต่อการเกิดปฏิกิริยาที่เกิดขึ้นทางเคมี ก็เลยทนต่อการสึกกร่อนและไม่กำเนิดสนิมกับอากาศ แม้กระนั้นทำปฏิกิริยากับสารเคมีบางจำพวก อย่างเช่น คลอรีน ฟลูออรีน บอแร็ก
คุณลักษณะกลุ่มนี้ประกอบกับลักษณะด้านนอกที่แวววาวก็เลยทำให้ทองเป็นจุดมุ่งหมายปองของคนเรามาตรงเวลานับพันปี โดยเอามาตีราคาสำหรับในการแลกระหว่างชาติและก็ใช้เป็นวัตถุดิบที่สำคัญสำหรับแวดวงเครื่องเพชรพลอย