ผู้เขียน หัวข้อ: นาฬิกา  (อ่าน 10 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ตุลาคม 10, 2018, 05:09:33 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2535
    • ดูรายละเอียด

นาฬิกา (อังกฤษ: Clock) เป็นวัสดุสำหรับใช้บอกเวลา ส่วนใหญ่จะมีรอบเวลา 12 ชั่วโมง หรือ 1 วัน สำหรับนาฬิกาทั่วๆไป มีสัญลักษณ์บอกชั่วโมง นาที หรือวินาที อุปกรณ์สำหรับจับเวลาระยะสั้นๆเรียกว่านาฬิกาจับเวลา เดิมนั้นเป็นอุปกรณ์เชิงกล มีลานหมุนเคลื่อนกำลัง แล้วก็มีเฟืองเป็นตัวทดความเร็วให้ได้รอบที่อยากได้ แล้วก็ใช้เข็มบอกเวลา โดยใช้หน้าปัดเขียนจำนวนเจาะจงเวลาเอาไว้ คำลักษณนามของนาฬิกา เรียกว่า “เรือน” แต่ว่าก็มีนาฬิกาแบบอื่นๆซึ่งใช้บอกอีก ดังเช่นว่า นาฬิกาทราย ใช้จับเวลา, นาฬิกากะลา เป็นกะลาเจาะรูใช้จับเวลา โดยการลอยในน้ำ ตราบจนกระทั่งจะจมก็จัดว่าหมดเวลา, นาฬิกาแดด เป็นการตั้งเครื่องไม้เครื่องมือเพื่อพินิจการเคลื่อนที่ของพระอาทิตย์ โดยมองจากเงาของวัสดุ ครั้งคราวพวกเราก็มีการบอกเวลาโดยใช้เครื่องไม้เครื่องมืออื่น ซึ่งมิได้เรียกว่าเป็น นาฬิกา ดังเช่นว่า การตีกลองบอกเวลาเพล ของพระ, การตีฆ้องบอกเวลาของแขกเฝ้ายาม หรือการยิงปืนบอกเวลา ฯลฯ
โลก

รายละเอียด

1   ความเป็นมา

1.1   นาฬิกาแดด

1.2   นาฬิกาดิจิตอล

2   มองเพิ่ม

3   อ้างอิง

4   แหล่งข้อมูลอื่น

ความเป็นมา

นาฬิกา ยอดเยี่ยมในประดิษฐกรรมที่โบราณที่สุดของผู้คน ทำขึ้นมาเพื่ออยากอุปกรณ์บอกในขณะที่ละเอียดกว่าหน่วยธรรมชาติ ได้แก่ ยามเช้า ช่วงกลางวัน เย็น ข้างขึ้น ข้างแรม ซึ่งก็ได้มีการสร้างเครื่องมือแล้วก็ปรับปรุงเรื่อยๆมาจนกระทั่งเปลี่ยนเป็นนาฬิกาที่ใช้กันทุกๆวันนี้
เฮโรโดตัส นักประวัติศาสตร์ชาวภาษากรีกโบราณ ได้บันทึกไว้ว่าเมื่อ 3,500 ปีกลาย มนุษย์รู้จักใช้วัสดุบอกเวลาเป็นครั้งแรก โดยการใช้นาฬิกาแดด
ในประเทศไทย นาฬิกาที่โบราณที่สุด เกิดขึ้นในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ที่ทรงพระได้โปรดกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้เจ้ากรมอุทกศาสตร์คนแรกพระนิเทศชลครั้ง (กัปตันลอฟตัส) ทำนาฬิกาแดดติดตั้งขึ้นที่หน้าโบสถ์วัดนิเวศธรรมประวัติความเป็นมาราชวรำไพหาร อำเภอบางปะอิน จังหวัดอยุธยา และก็ยังคงใช้งานได้จนกระทั่งเดี๋ยวนี้
นาฬิกาแดด

นาฬิกาแดดจะวัดเวลาโดยการดูจากเงาที่เกิดจากพระอาทิตย์ ใช้กันอย่างมากมายในสมัยโบราณ นับว่าเป็นนาฬิกาสิ่งแรกของผู้คน
นาฬิกาดิจิตอล

นาฬิกาดิจิตอล จะแสดงตัวเลขของเวลาตอนนี้ นาฬิกาดิจิตอลบางรุ่นมีเทคโนโลยีซึ่งสามารถปรับจูนเวลาให้ตรงกับเวลาสากลโดยใช้อินเทอร์เน็ตได้อัตโนมัติแต่ว่าจำเป็นต้องใส่ถ่านและก็จับเวลาได้