ผู้เขียน หัวข้อ: การย่อยอาหาร :AO  (อ่าน 16 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ตุลาคม 10, 2018, 03:46:13 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2523
    • ดูรายละเอียด

การย่อยของอาหาร (อังกฤษ: digestion) เป็นการสลายโมเลกุลของกินที่ไม่ละลายน้ำขนาดใหญ่เป็นโมเลกุลของกินละลายน้ำขนาดเล็กเพื่อสามารถถูกดูดซับไปสู่น้ำเลือดได้ ในสิ่งมีชีวิตบางประเภท สสารขนาดเล็กกว่ากลุ่มนี้ถูกดูดซับผ่านลำไส้เล็กไปสู่กระแสโลหิต การย่อยของอาหารเป็นแคแทบจะอลิซึมต้นแบบหนึ่งซึ่งแบ่งขั้นตอนการสลายของกินออกได้เป็นสองแนวทางเป็นการย่อยของอาหารเชิงกลและก็การย่อยของอาหารเชิงเคมี คำว่า การย่อยของอาหารเชิงกล คือ การสลายในทางกายภาพของชิ้นของกินขนาดใหญ่เป็นชิ้นเล็กๆซึ่งทำให้เอ็นไซม์ย่อยของกินเข้าถึงได้ถัดไป สำหรับในการย่อยของกินเชิงเคมี เอ็นไซม์จะสลายของกินเป็นโมเลกุลขนาดเล็กซึ่งร่างกายสามารถใช้ประโยชน์ได้ พนันบอล
ในระบบที่ทำหน้าที่ในการย่อยอาหารของผู้คน ของกินไปสู่ปากแล้วก็การย่อยของอาหารเชิงกลเริ่มด้วยการบด ซึ่งเป็นการย่อยของกินเชิงกลต้นแบบหนึ่ง รวมทั้งการสัมผัสทำให้แฉะของน้ำลาย น้ำลายซึ่งเป็นของเหลวที่หลั่งจากต่อมน้ำลาย มีเอ็นไซม์อะไมเลสของน้ำลาย ซึ่งเป็นเอ็นไซม์ที่เริ่มการสรุปยแป้งในของกิน น้ำลายยังมีมูกที่หล่อลื่นของกิน รวมทั้งไฮโดรเจนคาร์บอเนตซึ่งทำให้สภาวะ pH สมควร (ด่าง) สำหรับในการดำเนินงานของอะไมเลส ข้างหลังการบดรวมทั้งการสรุปยแป้งดำเนินไป ของกินจะอยู่ในรูปของก้อนแขวนลอยขนาดเล็กทรงกลม เรียก โบลัส (bolus) หลังจากนั้นจะเขยื้อนลงตามหลอดของกินเข้าไปยังกระเพาะของกินด้วยรูปแบบการทำงานของการบีบรูด (peristalsis) น้ำย่อยกระเพาะในกระเพาะเริ่มการสรุปยโปรตีน น้ำย่อยกระเพาะมีกรดไฮโดรคลอริกและก็เพพสินเป็นหลัก ด้วยเหตุว่าสารเคมีสองตัวนี้บางทีอาจทำความเสียหายต่อฝาผนังกระเพาะได้ กระเพาะก็เลยมีการหลั่งมูก นำมาซึ่งการก่อให้เกิดชั้นซึ่งปฏิบัติหน้าที่เป็นเกราะคุ้มครองฤทธิ์กัดเซาะของสารเคมีทั้งคู่ ขณะเดียวกับที่เกิดการสรุปยโปรตีน มีการเคล้าเชิงกลโดยการบีบรูด ซึ่งเป็นระลอกการบีบตัวของกล้ามที่เขยื้อนตามฝาผนังกระเพาะ ทำให้ก้อนของกินผสมกับเอ็นไซม์ย่อยเพิ่ม
ข้างหลังเวลาผ่านไประยะหนึ่ง ของเหลวครึ้มที่เกิดขึ้นเรียก ไคม์ (chyme) เมื่อลิ้นหูรูดกระเพาะส่วนปลายเปิด ไคม์ไปสู่ลำไส้เล็กส่วนต้น พนันบอล (duodenum) ซึ่งมีการคลุกกับเอ็นไซม์ย่อยจากตับอ่อนและก็น้ำดีจากตับ แล้วก็ผ่านสู่ลำไส้เล็ก ซึ่งการย่อยของอาหารเกิดขึ้นต่อ เมื่อไคม์ถูกย่อยอย่างสมบูรณ์แล้ว จะถูกซับไปสู่กระแสโลหิต การดูดซึมสารอาหาร 95% กำเนิดในลำไส้เล็ก น้ำรวมทั้งแร่ถูกซับกลับไปสู่เลือดในลำไส้ใหญ่ ซึ่งมี pH เป็นกรดนิดหน่อยโดยประมาณ 5.6 ~ 6.9 วิตามินบางตัว ตัวอย่างเช่น ไบโอว่ากล่าวนแล้วก็วิตามินเค ซึ่งผลิตมาจากแบคทีเรียในลำไส้ใหญ่ก็ถูกซับไปสู่เลือดในลำไส้ใหญ่ด้วยเหมือนกัน ส่วนของเสียถูกำจัดออกมาจากไส้ตรงระหว่างการอึ1