ผู้เขียน หัวข้อ: เพลงไทยเดิม :AO  (อ่าน 11 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ตุลาคม 10, 2018, 02:19:37 AM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2537
    • ดูรายละเอียด

เพลงไทยเดิม ซึ่งก็คือ เพลงที่มีการขับขานด้วยแนวทางแบบไทย ยกตัวอย่างเช่น การเอื้อน ลงทรวง ฯลฯ และการบรรเลงดนตรีไทยไปด้วยในขณะกำลังขับร้องหรือร้องเพลงเฉพาะดนตรีไม่มีการร้องเพลง อุปกรณ์สำหรับเล่นดนตรีที่ใช้เป็นอุปกรณ์สำหรับเล่นดนตรีไทยที่ปรากฏในขณะนี้ แม้ว่าจะมีการคาดคะเนถึงที่มาของอุปกรณ์สำหรับเล่นดนตรีไทยในบางเครื่องว่าเกิดมาจากต่างประเทศ แต่ว่าบรรพบุรุษไทยก็ได้เปลี่ยนรวมทั้งปรับใช้ให้กับเพลงไทยเดิม  ufabet   ลักษณะ

นักแต่งเพลงหรือนักแต่งเพลงไทยเดิม จะแต่งทำนองขึ้นก่อนแล้วจึงตั้งชื่อเพลงนั้น สำหรับเนื้อร้องครั้งคราวจะเอาเนื้อร้องจากบทกลอนที่เพราะในวรรณคดีต่างๆได้แก่จากพระอภัยมณี พระลอ ขุนช้างขุนแผน อื่นๆอีกมากมาย มาใส่ การแต่งเพลงขึ้นตอนต้นจะมีจังหวะปานกลาง แม้กระนั้นครั้งคราวก็เอาทำนองนั้นไปขยายให้ยาวยิ่งขึ้นแล้วก็ยุบทำนองให้สั้นลง แล้วเอามาเล่นเพลงต่อเนื่องกันโดยเริ่มทำนองขยายก่อนด้วยจังหวะช้าเรียกว่าจังหวะ 3 ชั้น ต่อด้วยทำนองเดิมจังหวะปานกลางเรียกว่า 2 ชั้น และก็ต่อด้วยทำนองที่ยุบให้สั้นลงด้วยจังหวะเร็วเรียกว่า ชั้นเดี่ยว ซึ่งเรียกว่า เพลงเถา หากนำไปเล่นเพลงเพียงแค่จังหวะเดียวเรียกเพลงเกร็ด รวมทั้งนำเพลงเกร็ดหลายๆเพลงที่มีอัตราจังหวะเดียวกันมาบรรเลงต่อเนื่องกันเรียกว่า เพลงตับ
การเอื้อน มาจากการที่เพลงไทยอาศัยเนื้อร้องจากกลอนอื่นมาใส่ทำนองที่แต่งไว้แล้ว ทำนองรวมทั้งเนื้อร้องก็เลยไม่เพียงพอคืนดีกัน พนันบอลออนไลน์ โดยใช้เสียง “เอ้อ” หรือ “เอ่ย” และก็รูปแบบนี้เองทำให้เพลงไทยมีเอกลักษณ์แล้วก็ประเทศใกล้กันก็มีการเอื้อนเช่นเดียวกันกับไทย ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ที่เด่นแล้วก็เพราะ