ผู้เขียน หัวข้อ: แกงเผ็ด:M  (อ่าน 16 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ตุลาคม 10, 2018, 01:19:39 AM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2523
    • ดูรายละเอียด

แกงแดง หรือ พนันบอล  แกงเผ็ด

Kaeng phet mu.jpg

แกงเผ็ดหมู

จำพวก   แกง

ต้นกำเนิด   เมืองไทย

ส่วนประกอบหลัก   พริกแกง (กระเทียม, หอมแดง, พริกแห้ง, ข่า, กะปิ, เกลือ, ผิวมะกรูด, รากผักชี , ลูกผักชี, เม็ดยี่หร่า , พริกไทย, ตะไคร้), น้ำกะทิ

Cookbook: แกงแดง หรือ   แกงเผ็ด วิกิมีเดียคอมมอนส์มีสื่อเกี่ยวกับ Media: แกงแดง หรือ แกงเผ็ด
องค์ประกอบเครื่องแกง
แกงเผ็ด หรือบางทีอาจเรียกว่า แกงแดง ก็ได้ เนื่องจากว่าพริกแกงทำมาจากพริกแดงเป็นหลัก โดยจะมีส่วนผสมของน้ำกะทิเป็นหลักสำหรับการแกง นิยมที่จะแกงกับเนื้อไก่ เนื้อวัว เนื้อหมู เนื้อเป็ดหรือกุ้ง หรือเต้าหู้สำหรับผู้เป็นมังสวิรัติแล้วก็ใส่หน่อไม้ มะเขือเปาะ ใบโหระพา เป็นเลิศในแกงที่ได้รับความนิยมของชาวไทย

รายละเอียด

1   เครื่องปรุง

2   แนวทางตระเตรียม

3   อ้างอิง

4   แหล่งข้อมูลอื่น

เครื่องปรุง

พริกแกงเผ็ด มักถูกจัดแจงในครบรวมทั้งสาก มีสีแดงมาจากพริกชี้ฟ้าแห้ง องค์ประกอบหลักมีดังนี้ กระเทียม, หอมแดง, พริกแห้ง, ข่า, กะปิ, เกลือ, ผิวมะกรูด, รากผักชี , ลูกผักชี, เม็ดยี่หร่า , พริกไทย, ตะไคร้1
แนวทางจัดเตรียม

เริ่มจากการผัดพริกแกงในกระทะกับน้ำมัน หลัวแล้วต่อจากนั้นก็เลยเพิ่มน้ำกะทิ1แล้วก็เนื้อสัตว์ต่างๆในน้ำซุปตัวอย่างเช่นเนื้อไก่ เนื้อวัว เนื้อหมู เนื้อเป็ดหรือกุ้ง แล้วก็บางเวลาบางทีอาจเพิ่มเนื้อกบหรือเนื้องู แม้กระนั้นนิยมเพียงแต่สามสิ่งแรกแค่นั้น เนื้อสัตว์จะถูกหันให้พอดิบพอดีคำ แล้วก็เลยเพิ่มน้ำปลา น้ำตาล ใบมะกรูด มะเขือเปาะ หน่อไม้ แล้วก็ใบโหระพา2