ผู้เขียน หัวข้อ: ท่องเที่ยว ที่พัก P.-  (อ่าน 7 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ตุลาคม 08, 2018, 11:03:45 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2528
    • ดูรายละเอียด

เชียงใหม่มีประ ufabet วัติศาสตร์ที่รุ่งเรืองยาวนานหลายร้อยปี เนื่องจากทำเลที่ตั้งและที่ดินอันอุดมสมบรูณ์ อาณาบริเวณอยู่ระหว่างเชิงดอยดอยสุเทพและบริเวณที่ราบฝั่งขวาของแม่น้ำปิงนับเป็นสมรภูมิที่ดีเหมาะแก่การเพาะปลูก เนื่องจากเป็นบริเวณที่ราบลุ่มมีแม่น้ำไหลผ่านและกลุ่มคนที่อยู่อาศัยมีหลายเชื้อชาติที่แตกต่างกันรวมถึงกลุ่มชาวเขาที่รู้จักกันดีเช่น เผ่าลัวะ นับตั้งแต่พญาเม็งราย พญางำเมืองและพ่อขุนรามคำแหงร่วมกันสร้างเมืองขึ้น บริเวณที่ราบลุ่มแม่น้ำปิงต่อได้ขนามนามราชอาณาจักรแห่งใหม่นี้ว่า "อาณาจักรล้านนา"

ในปี พ.ศ. 1839 พ่อขุนเม็งรายก็ทรงดำเนินการสร้างเมืองใหม่โดยให้ขุดคูและสร้างกำแพงเมืองด้วยอิฐเป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้ามีควมกว้าง 1.6 กิโลเมตร (1 ไมล์) และความยาว 2 กิโลเมตร (1.25 ไมล์) พร้อมทั้งโปรดให้สร้างปราสาทราชมณเทียรและบ้านเรือน ปัจจุบันยังคงมีกำแพงเมืองให้เห็นอยู่ บริเวณภายในกำแพงเรียกว่า เมืองเก่า ในการขยายราชอณาจักรของพระเจ้าเม็งรายจากที่ราบอันสมบูรณ์ริมฝั่งแม่น้ำปิงตรงเชิงดอยสุเทพ ต่อมาได้ขนานนามพระนครแห่งใหม่ว่า "นพบุรีศรีนครพิงศ์เชียงใหม่ " ได้เป็นศูนย์กลางการปกครองราชอาณาจักรล้านนาและได้ขยายราชอาณาจักรครอบคลุมพื้นที่ทางภาคเหนือของประเทศไทย หลังจากนั้นได้มีสงครามเป็นระยะอาณาจักรล้านนาเริ่มเสื่อมลง สภาพบ้านเมืองเริ่มอ่อนแอเกิดความไม่มั่นคงเมื่อกรุงศรีอยุธยาแตกครั้งที่ 1 พระเจ้าบุเรงนองได้ทำศึกยึดครองนครเชียงใหม่ไปประเทศราชได้สำเร็จ ufabet

ในที่ในสมัยกรุงธนบุรีเป็นราชธานีของประเทศไทยภายใต้การปกครองของสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ได้ทรงยึดเชียงใหม่กลับมาเป็นส่วนหนึ่งของประเทศไทย นับตั้งแต่ได้ก่อตั้งเป็นราชอณาจักล้านนาจนปัจจุบันเชียงใหม่มีประวัติศารสตร์รวมแล้วกว่า 714 ปี