ผู้เขียน หัวข้อ: เครื่องทำน้ำร้อน พลังงานแสงอาทิตย์ คืออะไร  (อ่าน 6 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

สิงหาคม 14, 2018, 06:11:24 AM
  • Full Member
  • ***
  • กระทู้: 151
    • ดูรายละเอียด

เครื่องทำน้ำร้อน พลังงานแสงอาทิตย์ เป็นเครื่องผลิตน้ำร้อนที่จะช่วยให้ประหยัดค่าใช้จ่ายและการใช้พลังงานไฟฟ้า การนำเครื่องทำน้ำร้อน พลังงานแสงอาทิตย์มาใช้งานแทนการใช้เครื่องทำความร้อนแบบอื่นจึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าใจ
รู้จักกับ เครื่องทำน้ำร้อน จาก พลังงานแสงอาทิตย์
เครื่องทำน้ำร้อน พลังงานแสงอาทิตย์  เป็นเครื่องทำน้ำร้อนที่จะนำพลังงานที่ได้มาจากแสงอาทิตย์มาทำให้น้ำมีความร้อนขึ้น จากน้ำเย็นจึงกลายเป็นน้ำร้อน โดยน้ำร้อนที่ได้จะมีอุณหภูมิความร้อนประมาณ 60 องศาเซลเซียส เป็นเครื่องทำน้ำร้อนที่ใช้ได้ทั้งภายในบ้านและกับสถานที่ต่าง ๆ ที่มีระบบน้ำร้อนไว้ใช้งาน
การใช้พลังงานจากแสงอาทิตย์ถือได้ว่าเป็นการใช้ประโยชน์จากพลังจากธรรมชาติ ที่เป็นแหล่งพลังงานที่มีให้ใช้อย่างไม่มีวันหมด จากการลงทุนเพียงแค่ครั้งเดียว ต่างจากเครื่องทำน้ำร้อนประเภทอื่น ที่จะต้องเสียค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูง เนื่องจากมีความจำเป็นที่ต้องใช้พลังงานที่ได้จากแหล่งพลังที่ใช้แล้วหมดทำให้ต้องมีการใช้พลังงานอยู่อย่างต่อเนื่อง ทั้งยังมีค่าใช้จ่ายจากการบำรุงค่อนข้างสูง แต่ว่าเครื่องทำน้ำร้อน พลังงานแสงอาทิตย์ไม่เพียงแต่จะไม่มีค่าใช้จ่ายให้ต้องรับภาระแล้ว ยังไม่มีมลภาวะใด ๆ อีกด้วย
ส่วนประกอบของเครื่องทำน้ำร้อน พลังงานแสงอาทิตย์ มีอยู่ด้วยกัน 2 ส่วนคือ

  • ตัวแผงรับแสงอาทิตย์


แผงรับแสงอาทิตย์ จะมีลักษณะเป็นแผงรับรังสีความร้อน แบบสุญญากาศ มีความหนา 2 ชั้น ซึ่งในหลอดแก้วจะมีสารดูดซับรังสีจากแสงอาทิตย์เคลือบไว้ โดยทำหน้าที่กักเก็บความร้อนจากแสงอาทิตย์ โดยมีแกนทองแดงทำหน้าที่เป็นตัวนำความร้อนไปที่ Tank ที่เก็บน้ำ มีการแลกเปลี่ยนความร้อนเกิดขึ้น ซึ่งอุณหภูมิจะเพิ่มขึ้นราว ๆ 60-120 องศาเซลเซียส ซึ่งอุณหภูมิความร้อนของน้ำแต่ละวันจะเป็นเท่าไหร่นั้นก็ขึ้นอยู่กับความเข้มข้นของความร้อนนั่นเอง

  • ถังเก็บน้ำร้อน


สำหรับ Tank ที่กักเก็บน้ำจะหนาถึง 2 ชั้น โดยเป็น Tank ชนิดแท้งก์น้ำ มีแรงดันระบบปิดที่ไม่ต้องเพิ่มปั๊มน้ำร้อน ไม่มีลูกลอยอยู่ภายในแท้งก์ มีฉนวนตรงกลางเป็นโพลียูรีเทนโฟม เก็บความร้อนไว้ได้ 2-3 วัน โดยมีแท้งก์หลายขนาดให้เลือกตามต้องการใช้งาน
เครื่องทำน้ำร้อน พลังงานแสงอาทิตย์ มีหลักในการทำอย่างไร
เครื่องทำน้ำร้อน พลังงานแสงอาทิตย์ คือเครื่องทำน้ำร้อนที่ใช้หลักที่เรียกว่า “Thermosyphon” ซึ่งคือน้ำเย็นที่อยู่ในช่วงล่างของถังกักเก็บน้ำเมื่อได้รับพลังความร้อนจากดวงอาทิตย์จากแผงรับรังสี จะมีความร้อนสูงขึ้นและจะลอยตัวไปสู่ถังเก็บน้ำพร้อมสำหรับใช้งาน
ได้รู้จักกับเครื่องทำน้ำร้อน พลังงานแสงอาทิตย์กันไปแล้ว อย่าลืมลองเปลี่ยนมาใช้เครื่องทำน้ำร้อนแบบนี้กันดู การันตีเลยว่าคุ้มแน่นอน
 
 


 
 

Tags : พลังงานแสงอาทิตย์,เครื่องทำน้ำอุ่น