ผู้เขียน หัวข้อ: เมื่อมีของใหม่มา ของที่มีอยู่ ย่อมเปลี่ยนเป็นของโบราณในทันทีทันใด  (อ่าน 19 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

กรกฎาคม 03, 2018, 09:17:41 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2524
    • ดูรายละเอียด

        ของที่ซื้อมาแล้วมิได้ใช้อยู่เยอะๆ  โลก ผลิตภัณฑ์จำนวนหลายชิ้นมิได้เก่าจากการเช็ดกใช้งาน แต่ว่าความเก่าแก่มีเหตุมาจากการเก็บ หรือ การที่ผู้อื่นมองเห็นบ่อยครั้ง เป็นต้นว่า เสื้อยืดซื้อมาใส่ 3 ครั้ง ก็โยนเข้าตู้ / รองเท้าซื้อมาใส่ 5 ครั้ง ก็เก็บเข้าตู้ / โทรศัพท์ซื้อมาใช้ 3 เดือน ก็แปลงเครื่องใหม่ และก็อีกหลายๆอย่าง ที่ซื้อมาไม่เท่าไหร่ ก็แปลงใหม่ แปลงใหม่ ไม่รู้จักจบสิ้น
       เคยพิจารณากันบ้างหรือเปล่าว่า สิ่งของเครื่องใช้ต่างๆที่คุณซื้อมาแล้ว ไม่ค่อยได้ใช้หรือใช้งานน้อย ทั้งที่มัน ยังมีภาวะที่ดีอยู่ มีอยู่ปริมาณเยอะแค่ไหน? ดังเช่นว่า เสื้อผ้าหลายตัวที่พักผ่อนสงบนิ่งอยู่ในตู้, รองเท้าหลายคู่ที่รอคอยผู้ครอบครองจับมันออกท่องเที่ยว, รถยนต์หลายคันที่ถูกหยุดให้ชราภาพ แล้วก็ อื่นๆอีกมากมาย ที่คอยผู้ครอบครองจับมันไปใช้งาน
     นานวันเข้า เลยก่อกำเนิดเป็นความคุ้นชิน ทำเป็นนิสัยการใช้จ่ายสุรุ่ยสุร่าย ไม่เห็นคุณค่าของสิ่งพวกนั้น แล้วถ้าเกิดคุณกำลังเป็นอยู่ ต้องการให้ทดลองปรับความนึกคิดมองใหม่ สิ่งใดที่ยังคงใช้ได้ก็ใช้ไปก่อน สิ่งใดที่ปรับปรุงแก้ไขซ่อนแซมได้ก็ซ่อมแซมไปก่อน
     ที่บอกอปิ้งนี้มิได้แปลว่า ไม่ต้องจ่ายตลาดใหม่เลย ไม่ขอรับ ! เพียงแค่ต้องการจะกล่าวว่า ‘ข้าวของบางสิ่ง’ มันสามารถที่จะใช้ประโยชน์ได้มากกว่าที่เป็นอยู่
คุณอาจจะไม่รู้จักสึกอะไรที่อยู่ในวันที่คุณมี แม้กระนั้นหากวันหนึ่งคุณไม่มีเมื่อใด ‘สิ่งพวกนี้’ โลก จะมีคุณค่าขึ้นมาโดยทันที
ไม่ต้องเชื่อผม วันนี้ทดลองรื้อถอนตู้เสื้อผ้าที่บ้านคุณมอง, รื้อถอนตู้รองเท้าของคุณมอง, รื้อถอนข้าวของต่างๆที่มิได้ใช้มอง คุณจะตระหนกตกใจอย่างไม่น่าเชื่อว่า มันมีมากไม่น้อยเลยทีเดียวมายจริงๆ
ตัวอย่างเช่น คุณอาจไม่เห็นคุณค่าของรองเท้า เมื่อคุณจำต้องเดินเท้าไม่อยู่กลางแจ้ง, คุณอาจจะไม่เห็นคุณค่าของเสื้อผ้า เมื่อคุณจำเป็นต้องเดินท่ามกลางอากาศหนาว, คุณอาจจะไม่เห็นคุณค่าของโทรศัพท์ เมื่อคุณมีเรื่องฉุกเฉินที่จะจะต้องติดต่อ
ทุกสิ่งเพียงพอมิได้ใช้ นานวันเข้าก็จะแปลงเป็นขยะ แล้วขยะที่มีมูลค่าพวกนี้ มันแลกเปลี่ยนมาพร้อมกับการที่คุณจำเป็นต้องตื่นแต่เช้ามาดำเนินการ, พบรถติดบนถนนหนทาง, พบลูกค้าโง่, พบนายจ้างด่าทอ, พบสหายร่วมงานนินทา เพื่อแลกเปลี่ยนกับเงินแล้วเอามาซื้อสิ่งพวกนี้ ไม่ใช่หรอ?