ผู้เขียน หัวข้อ: วิธีการใช้เครื่องปริ้นรูป ให้ได้รูปที่มีคุณภาพ ทำไมต้องเครื่องปริ้นรูปพกพา ที่ดี  (อ่าน 13 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

กรกฎาคม 03, 2018, 09:11:19 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1142
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

แนวทางใช้เครื่องปริ้นรูปพกพา ให้ได้รูปที่มีคุณภาพ
ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า เมื่อเราเริ่มเดินทางหรือทำกิจกรรมสุดพิเศษอย่างใดอย่างหนึ่งนั้น รูปภาพ เป็นสิ่งที่พวกเราชอบควรมีเก็บไว้สำหรับเป็นความทรงจำ และเป็นเครื่องเตือนสติถึงความพิเศษของเหตุการณ์ดังที่กล่าวผ่านมาแล้ว
.

.
ในอดีตกาล การที่จะไดรูปมาเก็บไว้สักอัลบั้มหนึ่งนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะยังไม่มีกล้องถ่ายรูปดิจิทัลไว้ใช้งานเหมือนอย่างยุคนี้ เวลาพวกเราถ่ายภาพ พวกเราจำเป็นที่จะต้องใช้กล้องถ่ายรูปฟิล์มถ่ายรูปซึ่งจำกัดการถ่ายเพียง 12 รูปแค่นั้น ทั้งยังเมื่อถ่ายและจากนั้นก็ไม่อาจจะเช็ครูปได้ทันที ต้องนำรูปไปล้างที่ร้านค้าอัดรูปก่อนก็เลยจะทราบว่ารูปของตนนั้นดีหรือเปล่าดีอย่างใด นอกจากนั้น การล้างรูปก็เป็นสิ่งที่ไม่สามารถทำได้ด้วยตัวเอง จำต้องไปที่ร้านค้าสิ่งเดียวเท่านั้น แตกต่างจากปัจจุบันนี้ที่กล้องถ่ายสำหรับภาพดิจิทัลหมด เมื่อถ่ายแล้วจะสามารถเช็ครูปได้ทันที ถ้าหากรูปไม่ดี ก็สามารถลบทิ้งแล้วถ่ายใหม่ได้เรื่อยๆรวมทั้งการอัดรูปออกมาเก็บไว้มองก็ไม่มีความจำเป็นที่ต้องพึ่งร้านอีกต่อไป แค่มี เครื่องปริ้นรูป อยู่ที่บ้าน ก็สามารถล้างอัดรูปด้วยตัวเองได้แล้ว
แม้กระนั้น การล้างอัดรูปด้วยเครื่องปริ้นรูป นั้นก็ไม่ใช่ว่าล้างเช่นไรก็ออกมางาม มีคนไม่ใช่น้อยที่ใช้เครื่องปริ้นรูปสำหรับในการล้างอัดอย่างผิดต้อง ผลที่ได้ก็คือรูปออกมาไม่สวยเหมือนอย่างที่คิดไว้ ภาพหม่นเกินความจำเป็นบ้าง ภาพวิ่นบ้าง นอกเหนือจากการที่จะสร้างความเซ็งให้กับผู้ถ่ายแล้ว ยังเป็นการสิ้นเปลืองกระดาษล้างฟิล์มไปโดยใช่เหตุอีกด้วย ด้วยเหตุนี้ในวันนี้ เราจะมาดูแนวทางล้างอัดรูปด้วยเครื่องปริ้นรูปกัน ว่าควรมีอะไรบ้างก็เลยจะทำให้การล้างรูปออกมามีประสิทธิภาพ ล้างครั้งเดียวจบ ไม่เปลืองกระดาษอัดรูป
.
เริ่มจากหลักการแรกหมายถึงประสิทธิภาพของรูปที่นำมาล้าง รูปดังกล่าวข้างต้นจะต้องมีขนาดใหญ่พอเพียง มีความละเอียดสูง ซึ่งโดยธรรมดาจะต้องมีขนาดไม่น้อยกว่า 750X750 Pixel จึงจะล้างออกมาได้เป็นรูปที่มีขนาดใหญ่พอเพียง ไม่เล็กเหลือเกิน หรือเกิดการแตกเมื่อล้างแล้ว ส่วนแสงสว่างเงาในรูป ก่อนจะล้างควรปรับให้ได้ความสว่างตามต้องการก่อน สามารถใช้โปรแกรมแต่งรูปภาพอย่าง Photoshop หรือ Photoscape สำหรับเพื่อการช่วยปรับได้ ทั้งนี้ ผู้ครอบครองภาพจะต้องรู้เรื่องธรรมชาติของกล้องตนเองก่อนว่าเมื่อถ่ายภาพมาแล้ว ภาพต้นฉบับมีลักษณะเช่นไร แล้วหลังจากนั้นก็ให้นำไปปรับปรุงแก้ไข เนื่องด้วยโดยทั่วไปกล้องถ่ายรูปแต่ละยี่ห้อจะให้สีในภาพถ่ายไม่เหมือนกัน กล้องถ่ายภาพบางแบรนด์ให้สีสว่าง แม้กระนั้นกล้องถ่ายภาพบางแบรนด์ก็ให้สีที่ค่อนข้างมืด ถ้าเกิดเจ้าของภาพรู้เรื่องธรรมชาติของกล้องถ่ายรูปตนเองอย่างดีเยี่ยม จะสามารถปรับปรุงแก้ไขภาพให้มีโทนสีตามอยากได้ได้ เมื่อได้ภาพที่มีขนาด แล้วก็โทนสีตามความอยากได้แล้ว ถ้านำไปล้างด้วยเครื่องปริ้นรูปก็จะมีผลให้รูปมีคุณภาพตามความต้องการได้อย่างง่ายๆ
วิธีการลำดับที่สองเมื่อจะล้างรูปให้ได้ประสิทธิภาพด้วยเครื่องปริ้นรูป  คือ กระดาษอัดรูปที่ประยุกต์ใช้จะต้องเป็นกระดาษที่มีคุณภาพดี เพราะเหตุว่ากระดาษที่มีคุณภาพดีเมื่อล้างรูปแล้วสีจะติดแน่น ทิ้งเอาไว้ไม่นานก็ได้รูปที่มีคุณภาพ อีกทั้งยังไม่ทำให้สีบนรูปบ้าไปจากภาพต้นฉบับอีกด้วย ขณะที่กระดาษล้างฟิล์มซึ่งมีคุณภาพต่ำ เมื่อล้างรูปจะก่อให้สีไม่ติด ทิ้งเอาไว้ไม่นานก็จะมีการลอก อีกทั้งตัวกระดาษที่ไม่ได้ประสิทธิภาพ ชอบผลิตจากอุปกรณ์คุณภาพต่ำที่ทำปฏิกิริยากับสีจากรูปได้ มีผลใหเมื่อทิ้งรูปไว้สักระยะ สีจะบ้าไป บางรูปถึงขั้นที่ว่าภาพต้นฉบับเป็นสีหนึ่ง พอล้างจริงแปลงเป็นอีกสีหนึ่งเลยทีเดียว ฉะนั้น ก่อนจะเริ่มทำการล้างรูป พวกเราควรจะเลือกใช้กระดาษอัดรูปที่มีคุณภาพสักนิด เพื่อคงภาพความจำของพวกเราไว้ได้ ไม่เพี้ยนหรือลอกไปซะก่อน
แนวทางในที่สุดสำหรับเพื่อการล้างรูปให้ได้คุณภาพ คือ จำเป็นต้องวิเคราะห์ว่าน้ำหมึกในเครื่องปริ้นรูปเราเหลือมากน้อยเพียงใด เหตุเพราะสำหรับการล้างรูปแต่ละรูป เครื่องปริ้นรูปพกพาจะใช้สีไม่เท่ากัน บางรูปฉีดสีแดงมาก บางรูปฉีดสีดำมากมาย เพราะฉะนั้นจึงมีโอกาสสูงที่สีใดสีหนึ่งจะหมดไปก่อนระหว่างการล้างรูป หากล้างฟิล์มไปได้สักระยะ เครื่องปริ้นรูปเตือนว่ามีสีใกล้จะหมด ขออย่าเพิ่งล้างต่อ ให้เพิ่มสีให้เต็มก่อน เนื่องจากถ้ายังฝืนล้างกระทั่งสีใดสีหนึ่งหมดไป ปัญหาจะเกิดขึ้นในทันที อาทิเช่น หากว่าสีดำหมด รูปที่ล้างถัดไปจะไม่มีโทนสีดำเลย กลายเป็นภาพขาวๆสลับกับสีแดงสีเหลือง รวมถึงสีบางสีที่ควรมีสีดำผสมจะเกิดการเพี้ยนจนกลายเป็นอีกสีหนึ่ง เมื่อเป็นเช่นนี้ก็จะทำให้รูปดังที่กล่าวมาแล้วเสียไปเลย จำเป็นต้องล้างใหม่ นอกเหนือจากที่จะเปลืองกระดาษอัดแล้วยังทำให้เสียอารมณ์อีกด้วย
.
หลักการล้างฟิล์มด้วยเครื่องปริ้นรูป โดยรวมก็จะมีอยู่ 3 ข้อนี้ ทุกข้อล้วนแล้วแต่มีความสำคัญสำหรับในการล้างฟิล์มทั้งนั้น พวกเราไม่สมควรไม่เอาใจใส่แนวทางข้อใดข้อหนึ่งไป ถ้าเรารู้จักเตรียมและก็กระทำตัวตามหลักการทั้ง 3 นี้แล้ว รับรองได้ว่ารูปที่พวกเราอยากล้างจะออกมามีคุณภาพ เป็นรูปสวยที่คนไหนกันมองเห็นก็จำต้องดูอย่างแน่แท้ แถมยังเป็นรูปประสิทธิภาพที่ไม่ต้องพึ่งร้านค้าล้างอัดโดยเฉพาะอย่างยิ่งอีกต่างหาก แต่ อีกสิ่งหนึ่งที่เจ้าของภาพควรจะให้ความสำคัญมากๆก็คือความสามารถสำหรับการถ่ายรูปของตนเอง ขอให้พยายามถ่ายรูปให้ดี อย่าให้เอียง เบลอ หรือหลุดจุดโฟกัส เพื่อให้ภาพที่ได้ออกมางามที่สุด เป็นที่พอใจต่อตนเองแล้วก็ผู้ที่ได้ดู
.
ขอขอบคุณ
บทความเครื่องปริ้นรูป: https://www.dotlife.store/photo-vdo/photo-printer.html, dotlife
รีวิวเครื่องปริ้นรูปจาก Pantip: www.pantip.com
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : เครื่องปริ้นรูปถ่าย

Tags : เครื่องปริ้นรูปถ่าย