ผู้เขียน หัวข้อ: สูตรอาหาร ก๋วยเตี๋ยวคั่วทะเล ใส่น้ำปูกลิ่นหอมเส้นนุ่มอร่อยปรุงรสด้วยน้ำปูสไตล์ปั  (อ่าน 34 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

มิถุนายน 30, 2018, 07:18:27 PM
  • Full Member
  • ***
  • กระทู้: 148
    • ดูรายละเอียด

จ่ายตลาดให้ไวแล้วมาทำก๋วยเตี๋ยวคั่วทะเล สูตรอาหารจานเดียว ใส่กุ้งเนื้อเด้งกับเส้นใหญ่ผัดหอมก้นกระทะ ปรุงรสด้วยน้ำปูสไตล์ปักษ์ใต้ อูย… แค่เห็นก็น้ำลายไหลแล้ว

แอบเบื่อ ๆ เมนูก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่ ลองเปลี่ยนมาใส่กุ้งเคี้ยวเด้งหน่อยดีไหม กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำก๋วยเตี๋ยวคั่วทะเล สูตรจาก คุณมอแกนน้อย สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ใส่กุ้งผัดกับเส้นใหญ่ เพิ่มความหอมด้วยเห็ดหอม และที่ขาดไม่ได้เลยคือน้ำปูรสเค็มกลมกล่อม ผัดกับผักสลัดเพิ่มสีสัน ปรุงรสด้วยพริกป่นสักหน่อย หรือใครจะใส่ซอสพริกก็ตามชอบนะคะ

ปู่ครับ ส่งการบ้านหน่อยครับ โดย คุณมอแกนน้อย สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

จากกระทู้ก่อนของคุณปู่ ล็อกอิน สล่าปู่ อาจารย์ผู้คร่ำหวอดกูรูอาหารเหนือ วันนี้ตะโกลอกการบ้านแบบปักษ์ใต้ผัดแบบบ้าน ๆ รสชาติพอไปได้ครับปู่

เครื่องปรุงตามที่เห็นเลยครับ

ส่วนผสม ก๋วยเตี๋ยวคั่วทะเล

• เส้นใหญ่
• กระเทียมสับ
• กุ้งสด
• ไข่ไก่
• เห็ดหอม
• ผักสลัด
• ต้นหอมซอย
• น้ำปู
• ซีอิ๊วขาว
• ซอสปรุงรส
• เกลือ
• น้ำตาลทราย

วิธีทำก๋วยเตี๋ยวคั่วทะเล

เน้นให้กระทะร้อน เส้นจะได้ไม่ติด คุมไฟให้พอดีกับการผัด ใส่น้ำปู ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส เกลือ และน้ำตาลทราย ใส่ลงไปในเส้นเลย เมื่อกุ้งสุกและกระเทียมเหลืองพอดีใส่เส้น

เร่งไฟ ราวนาทีก็หรี่ไฟ ใส่ไข่ ปิดฝา

สองนาทีกว่า ๆ สะบัดกระทะ ใส่ผักสลัด แล้วยกขึ้น ใส่จานเสิร์ฟโรยหน้าต้นหอมตามที่มี

รสชาติเค็มเบา ๆ มัน ๆ มีน้ำตาลตัดรสเค็มลง มีกลิ่นหอมก้นกระทะโชย ตัวเส้นด้านล่างเกรียมนิด ๆ แต่ไม่ถึงกรอบ กุ้งเด้ง ลงตัวกับเส้นอ่อน ๆ

หมดไปครึ่งจาน ลองเปลี่ยนแบบปรุงรสด้วยน้ำส้มพริกดอง น้ำตาลปลายช้อน และพริกป่น บีบมะนาวนิดหนึ่ง ได้ความอร่อยชูรสเปรี้ยวขึ้นมา มีความหอมมะนาว มีความเผ็ดนิด ๆ ได้ความอร่อยต่างจากผัดซีอิ๊วที่ไม่มีกลิ่นของซีอิ๊วดำ กินแกล้มผักสลัด แก้หิวยามเที่ยง ๆ ได้ครับปู่ ขอบคุณปู่ที่รังสรรค์เมนูให้ตะโกลอกครับ

ขอเช็ดน้ำลายแป๊บนะคะ เย็นนี้คงได้ทำก๋วยเตี๋ยวคั่วกุ้งสักกระทะแน่นอน แต่ขอเปลี่ยนจากผักสลัดเป็นผักคะน้าแทนแล้วกันเพราะมีติดตู้เย็นพอดี ส่วนผสมอื่น ๆ คงต้องไปหาซื้อเพิ่มเติม ขอตัวไปจ่ายตลาดก่อนนะคะ




สูตรอาหาร ก๋วยเตี๋ยวคั่วทะเล ใส่น้ำปูกลิ่นหอมเส้นนุ่มอร่อยปรุงรสด้วยน้ำปูสไตล์ปักษ์ใต้ ดูเพิ่มเติมได้ที่ https://www.parpaikin.com/สูตรอาหาร/