ผู้เขียน หัวข้อ: screen protector ประเภทของฟิล์มกันรอย iphone กับการเลือกใช้ให้เหมาะสม เลือกยังไง  (อ่าน 18 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

มิถุนายน 28, 2018, 08:50:19 AM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1142
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

จำพวกของฟิล์มกันรอย iphone กับการเลือกใช้ให้เหมาะสม
สำหรับในการใช้งานโทรศัพท์เคลื่อนที่ได้แก่ iphone หรือ Android นั้น สิ่งหนึ่งที่เรามักจะจำเป็นต้องเจออยู่เสมอมันก็คือ รอยขูดขีดบนหน้าจอโทรศัพท์ ที่เกิดขึ้นมาจากการใช้นิ้วจิ้มจอ หรือบางทีก็เกิดจากการเอาโทรศัพท์ใส่กระเป๋า แล้วโทรศัพท์ไปขูดกับของอื่นๆเช่น เศษเหรียญในกระเป๋ากระทั่งเกิดรอยขึ้น
.

.
การเกิดรอยขูดขีด แม้ว่าจะเป็นปัญหาที่ไม่ใหญ่มากจนถึงขั้นกระทบกับระบบโทรศัพท์ แต่ว่ามันก็ทำให้จอโทรศัพท์มีรอยที่ไม่น่ามอง ก่อให้เกิดความรู้สึกที่ไม่ดีสำหรับการใช้งาน และทำให้ราคาน้อยลง ดังนี้ จึงทำให้ผู้ครอบครองโทรศัพท์ iphone คนจำนวนไม่น้อยเตรียมการเพื่อป้องกันปัญหานี้ด้วยการติด screen protector แม้กระนั้นอย่างไรก็ตาม ก็ยังมีหลายคนที่ไม่ทราบว่าฟิล์มกันรอย iphone มีกี่จำพวก อะไรบ้าง แล้วก็ฟิล์มกันรอยประเภทใดควรที่จะนำมาใช้กับ iphone ของเรา สุดท้ายแม้จะติดฟิล์ม ก็ไม่สามารถป้อวกันรอยขีดข่วนได้ ยังคงเกิดรอยที่ลึกไปถึงจอโทรศัพท์เลยทีเดียว เพราะฉะนั้นในเนื้อหานี้ เราจะมาดูกันว่า ฟิล์มกันรอย iphone มีแบบใดบ้าง แล้วก็ฟิล์มประเภทใดซึ่งสามารถประยุกต์ใช้ปกป้องรอยใด อันมีดังตั้งแต่นี้ต่อไป
.
1. ฟิล์มกันรอยแบบใส เป็นฟิล์มกันรอยแบบพื้นฐานที่ผู้ใช้ iphone ทั่วๆไปนิยมติดกัน จุดแข็งของฟิล์มจำพวกนี้อยู่ที่การไม่ส่งผลต่อสีของจอ iphone แม้ว่าจะติดฟิล์มแล้วสีหน้าท่าทางจอของ iphone ก็จะยังคงแสดงได้เหมือนเดิมอยู่ แต่ว่าข้อบกพร่องของฟิล์มจำพวกนี้ก็คือเกิดคราบเปื้อนได้ง่าย จำต้องหมั่นถูชำระล้างอยู่บ่อยครั้ง ความสามารถการป้องกันรอยอยู่ในระดับกลางถ้าเป็นรอยที่ไม่ลึกเหลือเกินหรือเกิดขึ้นอย่างจงใจ ฟิล์มนี้จะสามารถคุ้มครองปกป้องได้
2. ฟิล์มกันรอยแบบด้าน คือฟิล์มกันรอยชนิดที่มีผิวสาก มีสีค่อนข้างหม่น เนื่องจากว่าฟิล์มจำพวกนี้มีผิวสาก ให้ไม่เกิดการทิ้งรอยนิ้วมือ และไม่กำเนิดคราบเปื้อนที่จอของ iphone ได้ แม้จะใช้เวลาที่มือเปรอะเปื้อนก็ตาม iphone ที่ติดฟิล์มชนิดนี้ก็เลยมักมีหน้าหน้าจอที่ดูสะอาดอยู่เสมอ แต่ข้อผิดพลาดของฟิล์มชนิดนี้ก็คือ เป็นฟิล์มที่ทำให้แสงสว่างจากหน้าจอ iphone ลดน้อยลง การแสดงสีต่างๆทำเป็นห่วยแตกกว่าเดิม สมรรถนะการป้องกันรอยอยู่ในระดับกลางเหมือนกันกับฟิล์มแบบใส สามารถกันรอยขีดข่วนได้ในระดับหนึ่ง
3. ฟิล์มกันรอยลายการ์ตูน คุณลักษณะเด่นของฟิล์มประเภทนี้อยู่ที่การตกแต่งลวดลายเป็นตัวการ์ตูนงาม เหมาะกับผู้ที่ชอบตกแต่งโทรศัพท์ของตัวเองให้มีลายการ์ตูนดังที่ชอบ หรืออยากให้ iphone มองมีอะไรเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ แม้กระนั้น ฟิล์มนี้ถือว่ามีประสิทธิภาพสำหรับเพื่อการกันรอยต่ำที่สุด เนื่องด้วยเนื้อฟิล์มที่นำมาใช้นั้นไม่หนามาก เหมาะสำหรับคนที่ใช้ iphone อย่างทะนุถนอม ไม่ค่อยมีการเสี่ยงที่จะกำเนิดรอย แต่ว่าหากคนใดที่รู้สึกตัวว่าโทรศัพท์ของตนมีการเสี่ยงสูงที่จะกำเนิดรอยขูดขีดได้ ขอให้เลือกฟิล์มประเภทอื่นมาใช้งานจะดีมากยิ่งกว่า
4. ฟิล์มกันรอยกระจก ฟิล์มประเภทนี้มีลักษณะเป็นฟิล์ม 2 ชั้น ชั้นแรกเป็นฟิล์มที่มีลักษณะคล้ายฟิล์มใสแต่หนากว่าบางส่วน ส่วนอีกชั้นสูงสุดเป็นฟิล์มที่มีลักษณะคล้ายกระจก ทำให้เมื่อติดฟิล์มจำพวกนี้ จะรู้สึกได้เลยว่าฟิล์มครึ้มกว่าปกติ ข้อดีของฟิล์มนิดนี้เป็นสามารถใช้เป็นกระจกเงาเพื่อส่องได้ ทั้งยังยังมีคุณภาพการกันรอยที่ดียอด ไม่ว่ารอยจะลึกขนาดไหนก็เป็นได้ยากที่จะสัมผัสกับจอ แต่ว่าจุดด้วยของฟิล์มชนิดนีก็คือ ด้วยความที่มีคุณลักษณะคล้ายกระจก ให้เวลาใช้งานในที่ๆมีแสงไฟมาก จะเกิดแสงสะท้อนออกมากระทั่งแลเห็นจอได้ยาก และก็แม้ฟิล์มนี้จะกันรอยบนจอ iphone เจริญมากมาย แต่รอยนั้นก็จะปรากฏบนฟิล์มอย่างเด่นชัดเช่นเดียวกัน มองคล้ายกับกระจกร้าว แล้วก็การเปลี่ยนฟิล์มใหม่เพื่อกำจัดรอยร้าวทำเป็นออกจะยาก เพราะฟิล์มมี 2 ชั้น
.
5. ฟิล์มกันกระแทก ฟิล์มกันรอย iphone ชนิดนี้ เป็นฟิล์มที่ได้รับการออกแบบมาเพื่อกันรอยได้มากที่สุด โดยลักษณะข้างนอกของฟิล์มจะคล้ายกับฟิล์มแบบใส แต่ว่ามีความหนามากกว่า มีการผลิตออกมาหลายรุ่น ภายใต้ระดับมือกันรอยที่ไม่เหมือนกัน จุดเด่นของฟิล์มประเภทนี้คือสามารถซึมซับแรงชน รวมทั้งการขูดขีดต่างๆได้อย่างดียิ่งที่สุด แม้ว่าจะเผลอทำ iphone ตกพื้น แม้กระนั้นฟิล์มก็จะซึมซับแรงกระแทกไว้และกระจัดกระจายออกกระทั่งไม่ทำให้หน้าจอแตกได้ แต่ว่าข้อด้อยของฟิล์มชนิดนี้ก็คือ ราคาค่อนข้างจะแพง รวมทั้งหาติดได้ยากที่สุดในบรรดาฟิล์มกันรอยทั้งหมด
เมื่อนำฟิล์มกันรอย iphone ทั้ง 5 แบบงี้มาเทียบกัน จะสามารถเรียงลำดับการปกป้องคุ้มครองรอยขีดข่วนได้ดังต่อไปนี้ เริ่มจากฟิล์มป้องกันการเกิดการกระแทก เป็นฟิล์มที่สามารถป้องกันรอยขีดข่วนได้ดีที่สุด รองลงมาคือฟิล์มแบบกระจก สามารถป้องกันรอยขีดข่วนได้ดี แต่ว่าจะยังคงเหลือรอยขูดขีดที่เห็นได้ชัดไว้บนฟิล์ม ถัดมาชั้นที่ 3 คือฟิล์มกันรอยไอโฟน แบบใสและก็แบบด้าน ฟิล์ม 2 ประเภทนี้สามารถกันรอยได้ในระดับพอกัน ส่วนฟิล์มที่กันรอยได้น้อยที่สุด เป็นฟิล์มกันรอบแบบลายการ์ตูน สามารถคุ้มครองปกป้องรอยขูดขีดได้น้อยมากถึงไม่ได้เลย
การเลือกติดฟิล์มกันรอย iphone ผู้ใช้จึงจำต้องนึกถึงการกระทำการใช้งานของตัวเองเป็นหลัก ว่ามีความเสี่ยงที่จะกำเนิดรอยขีดข่วนมากมายน้อยเท่าใด แล้วจึงค่อยตกลงใจต่อไปว่าจะติดฟิล์มแบบใด เพื่อให้ได้ฟิล์มกันรอยที่ตรงตามความต้องการของตนเองสูงที่สุด และสามารถกันรอยให้ iphone ได้อย่างแท้จริง
ขอบคุณสำหรับ
บทความscreen protector : https://www.dotlife.store/mobile-accessory/screen-protection.html, dotlife
รีวิวฟิล์มกันรอยไอโฟนจาก Pantip: www.pantip.com

Tags : ฟิล์มกันรอย iphone,ฟิล์มกันรอยไอโฟน,screen protector