ผู้เขียน หัวข้อ: คุณควรทราบ ผ้ากันเปื้อนที่มีชนิดแตกต่างกันอย่างไร หาคำตอบได้ที่นี่  (อ่าน 4 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

มิถุนายน 04, 2018, 05:22:10 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 3183
    • ดูรายละเอียด

ผ้ากันเปื้อนเป็นผ้าที่ใส่ทับเสื้อผ้า สำหรับปฏิบัติหน้าที่ป้องกันเสื้อผ้าหลักและแสดงให้เห็นถึงคุณภาพสุขลักษณะของห้องอาหารเหล่านั้น แต่บางทีผ้ากันเปื้อนก็สวมใส่เพื่อจุดมุ่งหมายอำพรางสิ่งไม่ควรให้ดูความงาม ความมีระเบียบปิดทับเครื่องแต่งกายอื่นๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งบุคลากรสาวๆ ไม่มีคนใดสามารถระบุออกมาชัดเจนว่าผ้ากันเปื้อนได้ถูกเอามาใช้งานในร้านอาหารตั้งแต่ตอนไหน แต่บางคนคิดว่าการใช้งานผ้ากันเปื้อนน่าจะมีต้นกำเนิดจากคำศัพท์ว่า aprons ของคัมภีร์ไบเบิ้ล โดยถ้าคิดคร่าวๆ ผ้ากันเปื้อนก็อาจถูกเอามาใช้งานเป็นร้อยๆ ปีก็เป็นได้ ในอดีตผ้ากันเปื้อนราคาถูกอาจจะถูกใช้เฉพาะกับคนงานภายในฝั่งอเมริกา อย่างไรก็ตามยุคปัจจุบันผ้ากันเปื้อนตกเป็นสิ่งสำคัญซึ่งที่จะต้องมีตามร้านอาหารชั้นนำ จนไปถึงเป็นชุดประจำของร้านกาแฟ
ยุคปัจจุบันมีชนิดของผ้ากันเปื้อนซึ่งใช้ในร้านอาหารจำนวนมาก โดยถูกหยิบใช้งานในจุดประสงค์ที่แตกต่างกัน รวมทั้งคนใช้ก็ไม่เหมือนกันด้วย


ผ้ากันเปื้อนประเภท บิ๊บ
ซึ่งนี่เป็นประเภทผ้ากันเปื้อนประเภทพื้นฐานซึ่งคุณพบเห็นกันสม่ำเสมอ ลักษณะจะมีสายสำหรับคล้องคอเส้นเล็กๆ พร้อมทั้งตำแหน่งล่างจะทำเชือกสำหรับพันติดกับสะเอว ซึ่งผ้ากันเปื้อนแบบนี้สามารถปฏิบัติหน้าที่ป้องกันเศษสิ่งสกปรกได้ทั้งส่วนอกจนถึงสะเอว ผ้ากันเปื้อนลักษณะ Bib มิได้ใช้ในกรุ๊ปบุคลากรอุตสาหกรรมอาหารเพียงนั้น แต่กระนั้นยังได้รับความนิยมในกรุ๊ปคนงานช่างไม้ กระทั่งถึงร้านขายของเช่นกัน ผ้ากันเปื้อนแบบ บิ๊บ จะตัดเย็บให้มีกระเป๋าข้างหน้าเพื่อใส่อุปกรณ์ต่างๆ นานา ทั้งนี้ยังแยกแยะเป็นชนิดย่อยๆ ได้อย่างมากมายเช่นว่า ผ้ากันเปื้อน บิ๊บ แบบห้องครัว , ผ้ากันเปื้อน Bib ประเภทไร้กระเป๋าหน้า หรือ ผ้ากันเปื้อน บิ๊บ ประเภทป้องกันน้ำ ซึ่งเหมาะกับงานต้องป้องกันคราบสกปรก เป็นต้นว่า งานถอดเกล็ดปลา หรือชำแหละเนื้อวัวภายในโรงปศุสัตว์

ผ้ากันเปื้อนทรง ทักซิโด้
ผ้ากันเปื้อนลักษณะเหล่านี้จะคล้ายกับ ผ้ากันเปื้อนแบบ Bib โดยสามารถป้องกันตำแหน่งข้างบนได้เช่นกัน ถึงกระนั้นสไตล์ การตัดเย็บผ้ากันเปื้อนค่อนข้างจะดูสวยงามเยอะกว่า ซึ่งสำหรับบริเวณหน้าอกจะโดนดีไซน์เพื่อให้มีลักษณะเหมือนกับเสื้อคลุม Tuxedo นั่นเอง โดยส่วนใหญ่คุณสามารถเจอะเจอจากบริกรหรือว่าพนักงานเสริฟ ของภัตตาคารหรูหรา

ผ้ากันเปื้อน Cobbler
ผ้ากันเปื้อนประเภท Cobbler การคัทติ้งจะมีรูปแบบเหมือนกับรูปแบบ บิ๊บ แต่สามารถปกป้องคราบสกปรกได้ไม่ว่าจะเป็นข้างหน้าหรือส่วนหลังของผู้ใส่ ซึ่งมีระดับด้านยาวของผ้ากันเปื้อนราวเพียงระดับเอวแค่นั้น

ผ้ากันเปื้อนแบบ 4-Way
ผ้ากันเปื้อนกลุ่มนี้โดยมากจะถูกใช้งานโดยเชฟ หรือไม่ก็แม่ครัว ซึ่งช่วยให้Chefสามารถเช็ดมือของตัวเองผ้ากันเปื้อนทั้ง 4 ด้าน ก่อนที่จะหยิบเลือกใช้ผ้ากันเปื้อนอันใหม่ ซึ่งผ้ากันเปื้อนชนิด 4-Way จะออกแบบมีแค่ผ้าส่วนด้านล่าง พร้อมทั้งใส่โดยการผูกที่บริเวณเอวของพ่อครัว

ผ้ากันเปื้อนประเภท Bistro
ผ้ากันเปื้อนชนิด Bistro จะเหมือนกันกับรูปแบบ 4-Way โดยจะมีความยาวเพียงบริเวณเข่าและมีช่องใส่ของข้างหน้า สวมใส่ผูกมัดกับสะเอว โดยปรกติจะเจอะเจอจากพนักงานเสริฟ หรือสตาฟ สวมใส่ให้บริการในร้านอาหาร ซึ่งช่องใส่ข้องจะถูกนำมาใช้งานสำหรับเก็บดินสอ แฟ้มเมนูอาหารเหล่านี้นั่นเอง

 
ผ้ากันเปื้อนคือสิ่งซึ่งให้ผลดีอย่างสูงพร้อมทั้งสำคัญเป็นที่สุด และในมุมมองของอุตสาหกรรมห้องอาหารแทบขาดแคลนผ้ากันเปื้อนมิได้ เพราะว่าให้ไม่ว่าจะเป็นคุณประโยชน์รวมทั้งเป็นปัจจัยเสริมแต่งร้านอาหารให้ดูมีสุขลักษณะที่ดีขึ้น หากคุณทำอุตสาหกรรมภัตตาคารแล้ว สมควรตัดสินใจจ้างรับผลิตผ้ากันเปื้อนเพื่อร้านอาหารของคุณซึ่งจะได้รับประโยชน์อย่างมากครับ

ที่มา : http://www.xn--12c2cahc9hzag3c6e8dh.com/

Tags : ผ้ากันเปื้อน,รับผลิตผ้ากันเปื้อน,ผ้ากันเปื้อนราคาถูก