ผู้เขียน หัวข้อ: “ไม่ทานแป้ง” ความเชื่อไม่ถูกต้องของคนที่อยากลดความอ้วน  (อ่าน 20 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

พฤษภาคม 22, 2018, 01:41:56 PM
  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 3
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด


“อดข้าวนะ กำลังไดเอทอยู่” ประโยคนี้คุ้นๆไหมเอ๋ย คุณอาจจะเป็นคนพูดเอง หรือบางครั้งอาจจะได้ยินคนใกล้ตัวพูดกันอยู่เสมอๆไม่กินข้าวในที่นี้ เป็นไปได้ทั้งการ “ไม่กินข้าว แต่ว่ารับประทานเกาเหลา สุกี้ ยำ ส้มตำ อื่นๆอีกมากมาย” ไปจนถึง “งดเว้นมื้อของกิน” ไปเลย บางบุคคลทำแล้วเห็นผล แม้กระนั้นบางบุคคลบางครั้งอาจจะไม่ได้โชคดีเสมอไป ถ้าหากไม่ทานแป้งเลยจะส่งผลกระทบต่อสุขภาพร่างกายอย่างไรบ้าง พวกเรามีคำตอบจ้ะ
 
1. แป้งนั้น สำคัญไฉน?
แป้ง หรือคาร์โบไฮเดรต เป็นหนึ่งในอาหาร 5 หมู่ ที่ร่างกายอยากได้ในทุกวัน โดยคาร์โบไฮเดรตเมื่อเข้าสู่ร่างกายจะแปลงเป็นน้ำตาลกลูโคส มีบทบาทคอยให้พลังงานแก่ร่างกาย ไม่ว่าจะทำกิจกรรมใดๆ ยืน เดิน วิ่ง ทำงาน ออกกำลังกาย ทุกกิจกรรมล้วนแล้วแต่ต้องการพลังงานทั้งสิ้น ด้วยเหตุดังกล่าวถ้าหากร่างกายได้รับคาร์โบไฮเดรตไม่พอ อาจจะส่งผลให้เราขาดพลังงานสำหรับในการทำกิจกรรมดังที่กล่าวมาแล้ว ไม่มีเรี่ยวแรง สมองไม่แล่น อ่อนแรงง่าย หรืออาจถึงขั้นโหยหิว มือสั่น อยากทานอะไรหวานๆ อาการคุ้นๆไหม คนใดที่หักดิบอดข้าวไปสักพักหลายๆคน บางทีอาจเคยมีลักษณะคล้ายๆกันนี้มาแล้ว

2. อันตรายจากการขาดคาร์โบไฮเดรต
ถ้าหากเราไม่ทานแป้ง หรือน้ำตาลเลย อะไรจะเกิดขึ้น? แน่นอนว่าอันดับแรก คือ ร่างกายจะไม่มีเรี่ยวแรงในการทำกิจกรรมต่างๆขาดพลังงานในการดำรงชีวิต ร่างกายบางทีอาจ พยายามหาแหล่งพลังงานมาเผาผลาญแทนคาร์โบไฮเดรต โดยการดึงไขมัน แล้วก็โปรตีนมาเผาผลาญแทน แต่ในเมื่อไขมัน แล้วก็โปรตีนเป็นตัวที่ช่วยสร้างกล้าม สร้างความชุ่มชื้นให้กับผิวหนัง ถ้าหากโดนดึงมาเผาผลาญพลังงานแทนคาร์โบไฮเดรตอยู่เรื่อยๆกล้ามเนื้อก็อาจจะลีบแบน ร่างกายซูบผอม ผิวหนังเหี่ยวย่น
นอกนั้น เมื่อร่างกายขาดสารอาหารที่สำคัญไป ระบบการทำงานด้านในก็จะเริ่มผันแปร ภูมิต้านทานเริ่มขาดตกบกพร่อง ตับไตกระเพาะอาหารเริ่มทำงานไม่ดีเหมือนปกติ รวมถึงระบบเลือด ต่อมน้ำเหลือง และอื่นๆ จึงอาจเป็นช่วงอันตรายที่หลายโรครุมเร้าได้ง่าย เนื่องจากว่าร่างกายจะอ่อนแอ เชื้อแบคทีเรีย และก็เชื้อไวรัส อาจเข้ามาก่อโรคให้เราได้ง่ายเพิ่มขึ้น

3. ทานแป้งมากแค่ไหนต่อวัน ถึงจะพอดิบพอดี?
สำหรับใครที่ยังต้องการลดหุ่น อย่างปลอดภัย ไม่มีโรค ยังคงจำเป็นต้องจำกัดปริมาณสำหรับเพื่อการทานแป้งนั่นแหละถูกแล้ว แต่ว่าไม่สมควรงดเว้นทานเลย 100% ควรจะทานให้อยู่ในปริมาณที่สมควร เลืออกทานคาร์โบไฮเดรตที่ดีมีคุณภาพ เพื่อร่างกายได้รับสารอาหารที่ดี เป็นประโยชน์ และไม่มากเกินความจำเป็นจนถึงเหลือไปสะสมเป็นชั้นไขมันหนาๆตามส่วนต่างๆของร่างกาย
คาร์โบไฮเดรตที่ดี คือ ข้าวที่มิได้รับการขัดสี หรือขัดสีน้อย ได้แก่ ข้าวกล้อง ขนมปังที่ไม่ฟอกขาว ได้แก่ ขนมปังโฮลวีท รวมถึงผักผลไม้ที่มีรสหวานน้อย กากใยอาหารมากมาย อย่างมันเทศ ข้าวโพด ก็ยังทานได้ และดีต่อสุขภาพ แม้กระนั้นควรจะควบคุมจำนวนไม่ให้มากเกินความจำเป็นต่อสุขภาพร่างกาย
คิดง่ายๆ คือ ใน 1 มื้อ ทานได้ 1 กำมือ กินอาหารให้ครบ 3 มื้อ มื้อเย็นจะลดแป้งลงอีกสักนิด แล้วก็เพิ่มเนื้อสัตว์ และผักผลไม้เข้ามาแทนก็ได้ แม้กระนั้นอย่าถึงกับงดเว้นทานแป้ง รวมทั้งน้ำตาลโดยสิ้นเชิง
แม้กระนั้นถ้าหากอยากที่จะลดปริมาณของคาร์โบไฮเดรตที่น่าจะส่งผลดีต่อสภาพทางด้านร่างกายหมายถึงการบริโภคน้ำตาลที่มากเกินความจำเป็น โดยเราไม่สมควรบริโภคเกินวันละ 6 ช้อน เพราะเหตุว่าร่างกายจะนำน้ำตาลไปใช้ไม่ทัน นำมาซึ่งการก่อให้เกิดการสะสมไขมันในตับ ทำให้ตับอักเสบ แล้วก็เป็นสาเหตุหนึ่งของการเกิดโรคตับแข็งได้ รวมทั้ง น้ำตาลที่เกินจะกลายเป็นไขมันที่สะสมอยู่ตามท้องของพวกเรานั่นเอง
สิ่งจำเป็นที่คนอยากหุ่นดีมักละเลย คือ นอกจากการควบคุมปริมาณของกินที่ทานในทุกวันแล้ว เราควรเผาผลาญพลังงานที่มีอยู่ออกไปด้วยการออกกำลังกาย โดยเหตุนี้ถ้าหากต้องออกกำลังกาย ร่างกายของพวกเราก็เลยจำต้องมีพลังงานเพื่อเผาผลาญไขมันส่วนเกินด้วย ผู้ใดทำได้ตามนี้ รับประกันว่านอกจากจะได้รูปร่างดีๆกลับไปแล้ว ยังได้สุขภาพร่างกายที่แข็งแรง ไม่มีโรคภัยเป็นของแถมไปด้วยแน่นอน
 
ขอขอบคุณ
เว็บไซต์ : https://www.sanook.com/health/5761/
 
เขียนโดย : 928bet
 
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : ดูแลสุขภาพ

Tags : กิจกรรม