ผู้เขียน หัวข้อ: ฉนวนกันเสียงและความรู้เบื้องต้น ACOUSTICS KNOWLEDGE  (อ่าน 17 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 2 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

พฤศจิกายน 13, 2019, 05:14:03 PM
  • Full Member
  • ***
  • กระทู้: 222
    • ดูรายละเอียด

การดูดซับเสียงหรือการควบคุมเสียงสะท้อน (Sound Absorption) การออกแบบห้องที่ต้องการลดเสียงสะท้อน เช่น ห้องประชุม, โรงละคร, โรงภาพยนตร์, ห้องบรรยาย, ห้องดูหนัง – ฟังเพลง, ห้องคาราโอเกะ

หากมีเสียงสะท้อน หรือเสียงก้องเกิดขี้น จะทำให้ประสิทธิภาพของเสียงที่หูของผู้ฟังได้ยินอาจลดประสิทธิภาพลงไป ดังนั้นต้องออกแบบให้มีวัสดุที่สามารถดูดซับเสียงได้ดี เพื่อป้องกันเสียงที่มากระทบฝ้าเพดาน พื้น ผนัง โดยสามารถดูได้จากค่า NRC ซึ่งเป็นค่าที่ระบุความสามารถการดูดซับเสียงของวัสดุต่าง
วัสดุทุกชนิดสามารถดูดซับเสียงได้ในระดับที่แตกต่างกันไป เมื่อคลื่นเสียงวิ่งกระทบวัสดุ จะมีบางส่วนของพลังงานเสียงถูกดูดซับและที่เหลือจะสะท้อนออกไป และเสียงที่สะท้อนออกไปนั้นจะมีพลังงานน้อยกว่าแหล่งกำเนิดเสียงเสมอ และพลังงานเสียงที่ถูกดูดซับเข้าไปจะถูกแปรเปลี่ยนไปเป็นพลังงานรูปอื่น โดยทั่วไปจะเป็นความร้อน และจำนวนพลังงานที่ถูกดูดซับเข้าไปจะถูกแสดงในรูปของสัมประสิทธิ์การดูดซับเสียง (Sound Absorption Coefficient) คือค่าที่แสดงความสามารถในการดูดซับเสียงของวัสดุ ถ้าหากใช้วัสดุที่ดูดซับเสียงไม่ดีจะทำให้เกิดเสียงก้องภายในห้องนั้น ๆ ได้ สามารถพิจารณาค่าต่าง ๆ ได้เป็น 2 ลักษณะ คือ

Sound Absorption Coefficient (SAC)
SAC หมายถึงสัดส่วนของพลังงานเสียงที่ถูกดูดซับไปเมื่อชนกระทบ เทียบกับพลังเสียงจากแหล่งกำเนิด ยกตัวอย่าง เช่น มีวัสดุหนึ่งมีค่า SAC 0.85 นั่นก็หมายความว่าพลังเสียง 85% ได้ถูกดูดซับไว้เมื่อเคลื่อนที่ไปชนกับวัสดุนี้ และ 15% ของพลังงานที่เทียบกับแหล่งกำเนิดจะสะท้อนออกมา ค่าการดูดซับเสียงของทุกวัสดุจะแปรผันกับความถี่ของเสียงที่เข้าไปกระทบ ดังนั้นค่าการดูดซับเสียง (SAC) จะถูกวัดที่หลายความถี่คือ 125, 250, 500, 1,000, 2,000 และ 4,000Hz ความถี่เหล่านี้เป็นความถี่ตรงกลางของเสียงที่วิ่งกระทบน้อยมากที่จะมีการใช้ค่า SAC ของเสียงที่ช่วงความถี่เดียวในการออกแบบทางสถาปัตยกรรม หรือระบุว่าวัสดุใด ๆ มีค่า SAC เป็นเท่าไร ในการออกแบบสถาปัตยกรรมค่า SAC จะเป็นค่าดูดซับเสียงที่ความถี่ที่เจาะจงเท่านั้น


ฉนวนกันเสียงและความรู้เบื้องต้น ACOUSTICS KNOWLEDGE ดูเพิ่มเติมที่นี่ https://www.noisecontrol.company/
พฤศจิกายน 14, 2019, 12:46:29 PM
ตอบกลับ #1
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 742
    • ดูรายละเอียด

ข้างหลังก่อเหตุเชลยได้ขโมยของคนตาย เป็นรถยนต์เบนซ์, โทรศัพท์เคลื่อนที่,   เวกัส  เครื่องเพชรพลอย รวมทั้งกระเป๋าแบรนด์เนม ของผู้เสียชีวิตไป ราคา 1,080,000 บาท แล้วก็เอกสารบัตรเดบิต ธนาคารออมสินฯ ของผู้เสียชีวิตไปใช้ประโยชน์สำหรับเพื่อการเบิกเบิกเงินหรือจ่ายผลิตภัณฑ์บริการอื่น หลบซ่อนไปราชอาณาจักรกัมพูชา เหตุกำเนิดในห้องเช่าโฮเต็ลแห่งหนึ่งบริเวณซอกซอยประดิษฐ์มนูธรรม19 ตำบลรวมทั้งเขตลาดพร้าว กรุงเทพมหานคร เชลยยอมรับสารภาพ ศาลพินิจแล้วมีความคิดเห็นว่าความประพฤติปฏิบัติเชลยเป็นความผิดตามฟ้อง ชี้ขาดลงทัณฑ์ฐานฆ่าคน  เวกัส  อื่นๆติดคุกชั่วชีวิต ฐานลักขโมยในค่ำคืน ติดตะราง 3 ปี ฐานใช้บัตรเครดิตของคนอื่นๆโดยไม่รับอนุญาต ติดคุก 3 ปี เชลยให้การสารภาพเพราะว่าจำยอมด้วยหลักฐาน แม้กระนั้นการให้การในชั้นศาลมีประโยชน์ลดโทษให้ 1 ใน 3 คงจะติดคุกฐานฆ่าคนอื่นๆถึงแก่ชีวิตตรงเวลา 33 ปี 4 เดือน ฐานลักขโมยในช่วงเวลาค่ำคืน 2 ปี ฐานใช้บัตรเครดิตคนอื่นติดตะราง 2 ปี รวมติดตะราง 37 ปี 4 เดือน