ผู้เขียน หัวข้อ: 5 ประเภทผ้ากันเปื้อนที่มันใช้ตามห้องอาหาร  (อ่าน 17 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ธันวาคม 24, 2017, 01:24:21 AM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 3099
    • ดูรายละเอียด

ผ้ากันเปื้อนคือเครื่องแต่งกายที่สวมใส่ทับชุด เพื่อปฏิบัติภารกิจปกป้องเสื้อผ้าหลักและสามารถช่วยสร้างภาพลักษณ์มาตรฐานสุขลักษณะของร้านอาหารเหล่านั้น บางครั้งผ้ากันเปื้อนก็ใส่สำหรับจุดมุ่งหมายสำหรับการสร้างความสวยงาม ความมีระเบียบปิดทับเสื้อผ้าอื่นๆ โดยเฉพาะพนักงานเสริฟสาวๆ ไม่มีใครสามารถระบุออกมาแน่ชัดว่าผ้ากันเปื้อนโดนหยิบมาใช้กับภัตตาคารเริ่มตั้งแต่ตอนไหน แต่กระนั้นบางคนสันนิฐานการใช้ผ้ากันเปื้อนน่าจะมีต้นกำเนิดจากคำว่า aprons จากพระคัมภีร์ไบเบิล ซึ่งถ้าคิดคร่าวๆ ผ้ากันเปื้อนก็คงโดนนำมาใช้งานเป็นร้อยกว่าปีแล้วก็ได้ สมัยก่อนผ้ากันเปื้อนราคาถูกอาจถูกเลือกใช้กับคนใช้ในฝั่งอเมริกา แต่ปัจจุบันนี้ผ้ากันเปื้อนตกเป็นของสำคัญซึ่งที่จำเป็นมีของห้องอาหารระดับหรู จนไปถึงเป็นชุดประจำของร้านกาแฟ
ในปัจจุบันเต็มไปด้วยชนิดของผ้ากันเปื้อนซึ่งใช้งานภายในร้านอาหารมากมาย โดยหยิบเอาใช้ในเป้าหมายที่แตกต่างกัน พร้อมทั้งคนใช้ก็ไม่เหมือนกันด้วย


ผ้ากันเปื้อนชนิด บิ๊บ
ซึ่งนี่เป็นรูปแบบผ้ากันเปื้อนประเภทมูลฐานซึ่งท่านผู้อ่านเห็นกันบ่อยๆ ลักษณะจะมีสายคาดแขวนลำคอเส้นเล็กๆ ขณะเดียวกันจุดล่างจะมีเชือกใช้พันติดกับสะเอว ซึ่งผ้ากันเปื้อนแบบนี้จะทำหน้าที่ปกป้องจากเศษสิ่งสกปรกได้ทั้งส่วนอกกระทั่งถึงเอว ผ้ากันเปื้อนลักษณะ บิ๊บ ไม่เพียงใช้ภายในกรุ๊ปพนักงานอุตสาหกรรมอาหารเท่านั้น แต่ยังได้รับความนิยมในกรุ๊ปลูกจ้างช่างเฟอร์นิเจอร์ จนกระทั่งร้านขายของชำด้วย ผ้ากันเปื้อนชนิด Bib จะตัดเย็บให้มีช่องข้างหน้าเพื่อเก็บเครื่องมือต่างๆ นอกจากนี้ยังแยกออกให้ลึกเป็นรูปแบบย่อยๆ ได้อย่างหลากหลายตัวอย่างเช่น ผ้ากันเปื้อน บิ๊บ ชนิดคนครัว , ผ้ากันเปื้อน Bib รูปแบบไร้กระเป๋าข้างหน้า และ ผ้ากันเปื้อน บิ๊บ ประเภทกันน้ำได้ โดยเหมาะสำหรับงานเผชิญกับน้ำ เป็นต้นว่า ห้องแช่อาหารทะเล หรือไม่ก็ชำแหละเนื้อสัตว์ของโรงปศุสัตว์

ผ้ากันเปื้อนทรง ทักซิโด้
ผ้ากันเปื้อนชนิดแบบนี้จะใกล้เคียงกับ ผ้ากันเปื้อนลักษณะ Bib โดยสามารถปกป้องจุดข้างบนได้เช่นกัน ถึงกระนั้นสไตล์ การคัทติ้งผ้ากันเปื้อนจะดูสวยงามยิ่งกว่า ซึ่งส่วนบริเวณหน้าอกจะได้รับการออกแบบให้มองดูคล้ายกับเสื้อนอก Tuxedo เหล่านี้นั่นเอง ด้วยส่วนใหญ่คุณสามารถพบได้จากบริกรหรือว่าพนักงานเสริฟ จากภัตตาคารพรีเมียม

ผ้ากันเปื้อน Cobbler
ผ้ากันเปื้อนชนิด Cobbler การตัดเย็บจะมีลักษณะเฉกเช่นชนิด บิ๊บ อย่างไรก็ตามมันสามารถปกป้องได้ไม่ว่าจะเป็นข้างหน้าหรือข้างหลังของพนักงานที่สวมใส่ ซึ่งมีความยาวของปลายผ้าอยู่แค่เอวเท่านั้น

ผ้ากันเปื้อนลักษณะ 4-Way
ผ้ากันเปื้อนกลุ่มแบบนี้โดยมากจะเอามาเลือกใช้ด้วยChef หรือว่าพ่อครัว ซึ่งทำให้พ่อครัวสามารถที่จะทำความสะอาดร้อยเปื้อนบนมือของตัวเองบนผ้าทั้ง 4 ด้านนั้น แล้วจึงค่อยปรับเปลี่ยนเลือกใช้ผ้ากันเปื้อนผืนใหม่ ซึ่งผ้ากันเปื้อนแบบ 4-Way จะตัดเย็บให้มีแค่ส่วนล่าง รวมทั้งใส่โดยการผูกตรงสะเอวของเชฟ

ผ้ากันเปื้อนประเภท Bistro
ผ้ากันเปื้อนชนิด Bistro จะเหมือนกับชนิด 4-Way ซึ่งจะมีความยาวเพียงแค่ถึงเพียงระดับหัวเข่าขณะเดียวกันมีช่องใส่ของข้างหน้า สวมใส่พันกับเอว โดยทั่วไปจะพบเห็นจากบริกรชาย หรือพนักงานรับออเดอร์ สวมใส่ให้บริการตามภัตตาคาร ซึ่งกระเป๋าจะถูกหยิบมาใช้เพื่อเก็บปากกา แฟ้มเมนูอาหารเหล่านี้นั่นเอง

 
ผ้ากันเปื้อนตกเป็นปัจจัยที่มอบอรรถประโยชน์อย่างมากพร้อมทั้งจำเป็นอย่างยิ่ง โดยเฉพาะในอุตสาหกรรมร้านอาหารแทบจะขาดแคลนผ้ากันเปื้อนไม่ได้ เพราะมอบทั้งประโยชน์และคือส่วนประดับภัตตาคารให้มีสุขลักษณะที่ดีขึ้น หากว่าท่านทำธุรกิจภัตตาคารแล้ว ควรจะตัดสินใจจ้างรับผลิตผ้ากันเปื้อนสำหรับร้านอาหารของท่านน่าจะได้ประโยชน์อย่างมากครับ

ขอบคุณบทความจาก : http://www.xn--12c2cahc9hzag3c6e8dh.com/

Tags : ผ้ากันเปื้อน,ผ้ากันเปื้อนราคาถูก