ผู้เขียน หัวข้อ: วิธีในการดูแล รวมทั้งกระบวนการทำความสะอาดสำหรับ ตลับลูกปืนมอเตอร์  (อ่าน 8 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

กรกฎาคม 12, 2019, 11:54:13 AM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2001
    • ดูรายละเอียด

เป็นที่ทราบหรือเราทราบกันดีว่า มอเตอร์ควรจะชำระล้างรวมทั้งเติมน้ำมัน หลังจากปฏิบัติงานได้นานถึง2000 ชั่วโมง แม้ผู้ใช้เห็นปัญหานี้ การทำงานของมอเตอร์ อาจได้รับอิทธิพลอย่างยิ่งจนกระทั่งเสียหาย และกระทั่งมอเตอร์จะถูกทำลาย ในช่วงเวลานี้คนไม่ใช่น้อยได้ตระหนักถึงความสำคัญ โดยเหตุนี้จึงจำเป็นอย่างยิ่ง ที่จะจำเป็นต้องชำระล้างมอเตอร์ โดยเฉพาะสำหรับมอเตอร์แบริ่ง บทความต่อแต่นี้ไป จะพรีเซนเทชั่นสามวิธีสำหรับในการชำระล้าง ครีบมอเตอร์
สิ่งที่จะต้องทำก่อนคือ กระบวนการทำความร้อนด้วยน้ำมันร้อน เนื่องด้วยแบริ่งมอเตอร์ ใช้งานมาเป็นระยะเวลานาน และก็มีสิ่งสกปรกมากมาย ควรจะแช่ในน้ำมันเครื่องร้อน 100-200 องศาเซลเซียสคนสามารถจับแบริ่งผ่านเครื่องหนีบ รวมทั้งแปรงสิ่งสกปรก บนตลับกระสุน โดยแปรงผม โดยทั่วไปแล้ว สิ่งสกปรกเป็นต้นว่าน้ำมันแห้ง นุ่มครีมต้านทานความร้อนสามารถละลายในน้ำมันร้อน ที่มี 100 ~ 200 องศาเซลเซียส ฉะนั้นก็เลยเป็นเรื่องง่ายมาก ที่จะล้างสิ่งสกปรกในช่องว่าง ของแบริ่งมอเตอร์ บางคราวไม่ต้องใช้แปรง หลังจากที่มีการสั่นสะเทือน ในน้ำมันร้อนหลายหน สิ่งสกปรกที่ติดอยู่ สามารถไหลออกมาจากช่องว่างได้ เมื่อคนรับใช้กรรมวิธีการนึ่งร้อน พวกเขาควรจำไว้ว่าอุณหภูมิ ของน้ำมันไม่เกิน 200 องศาเซลเซียส หากคนอุ่นน้ำมัน ด้วยเปลวไฟโดยตรง คนควรรอบคอบ และก็ปกป้องไม่ให้น้ำมันไหม้ ในเวลาเดียวกัน ก็ควรที่จะหยุดการทำงาน ของมอเตอร์ไว้ภายในน้ำมัน หรือถ้าหากแบริ่งนี้จมลงไปด้านล่าง ความแข็งของมันบางทีอาจต่ำลง
ถัดไปเรียกว่า แนวทางการทำความสะอาดทั่วๆไป คนสามารถแช่แบริ่ง ในน้ำมันถ่านหิน ใช้เวลาประมาณ 5 - 10 นาที มือข้างหนึ่ง ถือแหวนภายใน รวมทั้งอีกมือชั้นยอดหมุนแหวนภายนอก ช้าน้ำมันแห้ง หรือครีมต่อต้านการผูกขาด จะตกลงมาจากแบริ่ง แล้วคนใส่แบริ่งนี้ลงในน้ำมันถ่านหินที่สะอาด และค่อนข้างจะแปรง โดยแปรงผมนุ่ม ผ่านวิธีนี้สิ่งสกปรก ที่เยิ้มในลูกกลิ้งรวมทั้งช่องว่าง สามารถถอดออกได้ ต่อจากนั้นใส่แบริ่งอีกครั้ง ลงในน้ำมันก๊าซ สุดท้ายนำออก จากกระดาษแล้วใส่ ลงบนกระดาษทำความสะอาด สำหรับตลับกระสุนปืนแบบปรับนิสัยเองและแบริ่งลูกกลิ้งทรงกระบอกสั้นโปรดจดจำไว้ว่าให้แยกลูกกลิ้งแหวนวงแหวนและก็แหวนข้างนอกเมื่อล้าง
มอเตอร์ไฟฟ้าโดยมาก มีแรงเสียดทานปกป้องการเสียดสี แบริ่งลูกกลิ้งที่หล่อลื่น ด้วยจระบี จระบีทำหน้าที่เป็นตัวช่วย สำหรับเครื่องจักรใดๆก็ตามเนื่องจากว่ามันสร้างฟิล์มน้ำมัน ที่ช่วยคุ้มครองการสัมผัสโลหะกับโลหะ ที่หยาบคายระหว่างส่วนประกอบแบริ่งหมุน ประมาณ 50 ถึง 60 เปอร์เซ็นต์ของความล้มเหลว ของเครื่องจักรทั้งปวง มีต้นเหตุที่เกิดจากปัญหาแตก และก็ส่วนมากปัญหากลุ่มนี้เกี่ยวกับการหล่อลื่นที่ไม่ดี ในบทความนี้ เราจะอ่านเกี่ยวกับปัจจัยหลักของความไม่ประสบผลสำเร็จที่สามารถหยุดรูปแบบการทำงานของมอเตอร์กระแสไฟฟ้าได้
น้ำมันหล่อลื่นผิดจะต้อง: น้ำมันหล่อลื่นมีจำพวกต่างๆตัวอย่างเช่น – น้ำมันหล่อลื่นที่ใช้สำหรับมอเตอร์ไฟฟ้า เฉพาะในขณะจำพวกอื่นๆได้รับการออกแบบมาเป็นพิเศษ เพื่อใช้ในงานหลายหมวด โดยเหตุนี้จึงเป็นเรื่องจำเป็นมาก ที่จะจำเป็นต้องใช้ประเภทของสารหล่อลื่น ที่เหมาะสมกับชนิดของการใช้งาน การใช้ชนิดของจระบีที่ผิดจำต้องอาจนำมาซึ่งความล้มเหลว ของแบริ่งก่อนวัยอันควร
การจาระบีเกิน: ถ้าช่องไขมันถูกเพิ่มเติม แล้วก็มีแรงกดดันสูงจากปืนจารบีน้ำมันจาระบีบางทีอาจรั่วซึมเข้าไปในเพลาและก็อาจเข้าไปด้านในมอเตอร์ จระบีนี้สามารถไปสู่ภายในขดลวดปลายของระบบฉนวนแล้วก็บางทีอาจส่งผลให้เกิดฉนวนกันความร้อนม้วนและความผิดพลาดแบริ่ง
การขาดการหลอมลื่น: การขาดสารหล่อลื่นบางทีอาจเป็นต้นเหตุ ให้กำเนิดความล้มเหลวของเครื่องจักร ประการแรกจระบีน้อยเกินไปและที่สองระยะเวลาหล่อลื่น ที่ยาวขึ้นอาจสร้างแรงเสียดทานในชิ้นส่วนเครื่องจักร ของคุณรวมทั้งอาจก่อให้เกิดการปฏิบัติงาน ที่ไม่เหมาะสมของเครื่องจักรของคุณ
ผู้กระทำดแรงกดดันสูงของตลับกระสุนปืน: บางคราวเมื่อมีแรงกดดันสูงเกินความจำเป็นของที่พักอาศัยแบริ่งความตึงเครียดที่เกิดขึ้น สามารถทำให้ภาระหน้าที่ในส่วนต่างๆซึ่งมิได้มีจุดมุ่งหมายเพื่อรองรับแรงกดดังกล่าวมาแล้วข้างต้น ในกรรมวิธีการหลายความล้มเหลวทางกลมีแนวโน้มที่จะเกิดขึ้น
ความร้อนสูงเหลือเกิน เพราะว่าจระบีส่วนเกิน: จำนวนของน้ำมันจาระบีมากจนเกินไปทำให้ชิ้นส่วนbearing[/b]]ตลับลูกปืน หมุนวนขยี้จาระบี เพื่อไม่ให้มันไหลออก นี้จะก่อให้เกิดการสูญเสียพลังงาน กาฝากและก็เพิ่มการคุกคามของการแยกน้ำมัน รวมทั้งการเสื่อมสลายแบริ่ง

ที่มา : http://www.songthamelec.com/category/63/ตลับลูกปืน-bearing

Tags : ตลับลูกปืน,ลูกปืน,bearing