ผู้เขียน หัวข้อ: พระราชวังเทพนิยาย นอยชวานสไตน์ (Neuschwanstein Castle)  (อ่าน 55 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

กรกฎาคม 12, 2019, 08:55:06 AM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2316
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

วังยุคศตวรรษที่ 19 ตั้งอยู่บนเนินเขาขรุขระทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ของบาวาเรีย ประเทศเยอรมัน มีลักษณะราวกับพระราชวังในเทพนิยาย จนกระทั่งติดอันดับ 9 สถานที่ เทพนิยายที่มีอยู่จริงบนผืนโลก

พระราชวังแห่งนี้เปิดให้สามัญชนเข้าชม รวมทั้งเป็นสถานที่ถ่ายทำภาพยนตร์หลายต่อหลายเรื่อง และก็แม้ว่าจะเป็นวังยุคกลางของลุดวิก (Ludwig) แต่ว่าก็มีเทคโนโลยีทันสมัย ทั้งห้องอาบน้ำแสนสะอาด มีน้ำร้อน น้ำเย็นกันเลยทีเดียว

‘ปราสาทนอยชวานสไตน์’ผลิตขึ้นบนยอดดอยลูกนึง ที่รายล้อมด้วยภูมิทัศน์ที่สวยงามของเทือกเขาแอลป์รวมทั้งทะเลสาบข้างล่าง วัตถุประสงค์ของการผลิตพระราชวังนี้เพื่อผสานกลมกลืนไปกับธรรมชาติอันสวยสดงดงามรอบด้าน ธรรมดาการสร้างปราสาทควรมีสวนที่สวยงามเป็นรอบๆกว้าง มีการสร้างบ่อน้ำพุในสวน แม้กระนั้นนอยชวานสไตน์ไม่มีความจำเป็นต้องมีสวน เนื่องจากมีธรรมชาติอันน่ามหัศจรรย์รายล้อมอยู่แล้ว ไม่ต้องมีน้ำพุเนื่องจากมีน้ำตกทางธรรมชาติอยู่ใกล้ๆ

‘ปราสาทนี้ผลิตขึ้นโดยพระเจ้าลุดวิกที่ 2’ ที่เมืองบาวาเรีย (มีพระชนม์ชีพระหว่าง 25 เดือนสิงหาคมพ.ศ. 2388 - 13 มิถุนายน พุทธศักราช 2429) ในสมัยนั้นเยอรมันยังไม่ได้รวมกันเป็นประเทศอย่างในขณะนี้ ดินแดนเล็กๆต่างปกครองกันเอง มีกษัตริย์ของตนเอง กษัตริย์ลุดวิกทรงขึ้นครองราชย์ตั้งแต่พระชนมายุเพียง 18 ชันษา เป็นกษัตริย์อารมณ์ศิลป์ พึงพอใจศิลป์ ดนตรี รวมทั้งวรรณกรรม มากกว่าจะพอใจปกครองบ้านเมือง ทรงนิยมสร้างปราสาทหลงไหลในตำนานพื้นบ้านเกี่ยวกับเทพของเยอรมันและพวกไวกิ้ง และติดอกติดใจละครเพลงของริชาร์ด วากเนอร์ (Richard Wagner) เป็นความรู้สึกนึกคิด จนถึงพวกขุนนางทนไม่ได้ ตั้งข้อหาสติฟั่นเฟือน แล้วปลดพระองค์ลงจากตำแหน่ง จากนั้นไม่กี่วันก็มีคนเจอพระศพจมน้ำตายอย่างปัญหา

นับตั้งแต่วันที่เริ่มสร้างจนถึงตอนนี้ ปราสาทแห่งนี้แก่ราว 140 ปี ผู้ที่ออกแบบปราสาทแห่งนี้ไม่ใช่สถาปนิก แต่เป็นคนออกแบบฉากละคร ทำให้พระราชวังแห่งนี้เสมือนวังในจินตนาการมากยิ่งกว่าพระราชวังที่อื่น ด้านนอกสร้างให้ดูอย่างกับว่าวังในยุคกลาง แต่ข้างในเต็มไปด้วยศิลปะในสมัยต่างๆไบแซนไทน์ โรมันเนสก์ โกธิก แถมท่านยังมีหัวก้าวหน้าสำหรับเพื่อการนำเทคโนโลยีทันสมัยที่สุดมาใช้ในวังที่นี้ ทั้งระบบไฟฟ้า น้ำประปา แถมยังมีโทรศัพท์ในพระราชวังอีกด้วย มีระบบระเบียบทำน้ำร้อนน้ำเย็นพร้อมเสร็จ

‘ชื่อของปราสาทนอยชวานสไตน์ (Neuschwanstein)’ มีความหมายดังต่อไปนี้
neu = new แสดงว่าใหม่
schwan = swan หมายความว่าหงส์
stein = stone แสดงว่าหิน
ด้วยเหตุดังกล่าวนอยชวานสไตน์ ก็เลยแปลว่า New Swan Stone Castle หรือวังหินหงส์ใหม่
ขอความกรุณาอย่าออกเสียงผิดเป็นนอยชเหล้าองุ่นสไตน์ (Neuschweinstein) ด้วยเหตุว่า schwein แสดงว่าหมู จะแปลงเป็น New Pig Stone Castle หรือวังหินหมูใหม่ แม้กระนั้นถ้าหากไปเยอรมัน แล้วต้องการทานขาหมูเยอรมันให้สั่ง Schweine Haxe "ชวายเนอร์ ฮักเซอ" นอกเรื่องไปเรื่องกินได้ยังไงเนี่ย เอ๋ยถึงวังหงส์อยู่ดีๆเปลี่ยนเป็นขาหมูไปซะแระ

ปราสาทนอยชวานสไตน์เป็นพระราชวังที่ยังสร้างไม่เสร็จเมื่อท่านสวรรคตวังนี้ได้ถูกผลิตไปเพียง 1 ใน 3 ของแผนที่วางไว้ แล้วพระเจ้าลุดวิกที่ 2 เองก็เสด็จมาประทับที่วังที่นี้เพียงแต่ 170 วันเท่านั้น ภายหลังตายเชื้อสายของพระองค์ได้เปิดให้ประชาชนได้ยกย่องภายในบางส่วน โดยเก็บค่าเข้าชมเป็นค่าทำนุบำรุงซ่อม และก็ทำรายได้มากมายก่ายกองให้กับเมืองในวันหลังหากเป็นตอนฤดูร้อนของยุโรปนักท่องเที่ยวจะแน่นขนัด มีทั้งคนเยอรมันเองและนักเดินทางจากทั้งโลกที่อยากได้มาชมวังในเทพนิยายที่นี้ซักครั้งโชคดีตา

‘ห้องที่มองเห็นเรียกว่า Throne Hall หรือห้องราชบังลังก์ ’ มองยิ่งใหญ่อลังการ สีเหลืองทองงามในศิลป์แบบไบแซนไทน์ แม้กระนั้นห้องนี้ยังไม่เสร็จบริบูรณ์เนื่องจากว่าขาดสิ่งสำคัญที่สุดของห้อง ก็คือบัลลังก์นั่นเอง โคมระย้าที่ตั้งอยู่กึ่งกลางห้องมีน้ำหนักถึง 900 กิโลกรัม สามารถชักรอกลงมาได้เพื่อทำความสะอาดหรือเปลี่ยนแปลงเทียนเล่มใหม่

‘ห้องบรรทมของพระเจ้าลุดวิก’ ได้สร้างขึ้นในศิลป์แบบโกธิก มีงานสลักไม้อย่างวิจิตร ภาพวาดในห้องนี้มาจากละครร้องเรื่องTristan and Isolde ของวากเนอร์ ด้านข้างพระเก้าอี้สีน้ำเงินเป็นโต๊ะสำหรับล้างหน้า ใช้เทคโนโลยีประปายุคปัจจุบันให้น้ำไหลผ่านคอหงส์เงิน

‘ห้องข้างบนสุดของปราสาท’ เรียกว่า Singers Hall เป็นห้องที่ใช้สำหรับจัดแสดงละครร้องของวากเนอร์โดยยิ่งไปกว่านั้น มีการดีไซน์ระบบอคูสติกของห้องอย่างดีเยี่ยม และแน่นอน ภาพวาดที่แต่งแต้มห้องนี้มาจากอุปรากรเรื่อง Parsifal ของวากเนอร์ กษัตริย์ลุดวิกไม่มีช่องทางได้มองดูการแสดงในห้องนี้ขณะที่ยังทรงพระชนม์ชีพอยู่

สำหรับเพื่อการมาชมปราสาทนอยชวานสไตน์ ‘นักเดินทางสามารถเดินทางจากเมืองไม่วนิกโดยทางรถไฟ’ ลงที่เมืองฟุสเซน (Füssen) ใช้เวลาราว 2 ชั่วโมงพอดิบพอดีๆจากสถานีรถไฟให้ต่อรถบัสสาย 73 หรือ 78 เป็นระยะทาง 5 กม. ซึ่งจะจอดที่จุดขายตั๋วดูวัง หลังจากนั้นจำเป็นต้องขึ้นเขาไปยังตัววังโดยการเดิน หรือขึ้นรถประจำทาง หรือรถม้า ก็เลือกได้ตามสะดวก ราคาก็ขึ้นอยู่กับบริการที่เลือก

ไม่ไกลจากวังนอยชวานสไตน์ เมื่อนักเดินทางเดินทางมาถึงจะเห็นปราสาทแรกก่อน มีสีเหลือง ตั้งอยู่บนเนินเขาเตี้ยๆมีชื่อว่าวังโฮนชวานเกา(Hohenschwangau) ซึ่งโปรดให้ผลิตขึ้นเพื่อใช้เป็นราชสำนักหน้าร้อนโดยพระผู้เป็นเจ้าแม็กซิมิเลียนลำดับที่สอง (Maximilian II) พระบิดาของพระเจ้าลุดวิกนั่นเอง พระราชโอรสลุดวิกในวัยเด็กทรงประทับอยู่ที่วังนี้อย่างสุขสบาย และก็เป็นแรงผลักดันที่จะสร้างพระราชวังของพระองค์เองขึ้นบ้าง พูดง่ายๆคือโฮนชวานเกาเป็นพระราชวังของผู้พ่อ ส่วนนอยชวานสไตน์คือปราสาทของผู้ลูก

‘หลายคนคงสงสัยว่าชื่อโฮนชวานเกา ยาวๆนี้ หมายความว่าอะไร’
hohen = high แสดงว่าสูง
schwan = swan หมายความว่าหงส์
gau = county or region หมายความว่าดินแดนหรือชายแดน
Hohenschwangau Castle จึงมีความหมายว่าCastle of the High Swan County หรือปราสาทแห่งดินแดนหงส์ที่อยู่สูงนะครับ

วังโฮนชวานเกาอยู่ไม่ห่างกันนักจากพระราชวังนอยชวานสไตน์ สามารถเดินถึงกันได้ใน 20 นาที รวมทั้งสามารถซื้อทัวร์เข้าไปชมทั้งคู่ปราสาทได้ในวันเดียวกัน

ก่อนที่จะจบ ขอพาไปชมวังอีกสองข้างหลังที่พระผู้เป็นเจ้าลุดวิกที่ 2 ได้ทรงโปรดให้ผลิตขึ้น

‘ปราสาทลินเดอร์ฮอฟ (Linderhof)’ ใกล้เมืองโอเบอร์อัมเมอร์เกา(Oberammergau) เป็นพระราชวังหลังเล็กๆในสไตล์ร็อกโคโค รวมทั้งเป็นวังข้างหลังที่สองที่พระผู้เป็นเจ้าลุดวิกทรงโปรดให้ทำขึ้น และก็เป็นหลังเดียวที่สร้างเสร็จสมบูรณ์

‘พระราชวังแฮร์เรนคีมเซ (Herrenchiemsee)’ เป็นวังหลังลำดับที่สามที่พระผู้เป็นเจ้าลุดวิกโปรดให้ผลิตขึ้นบนเกาะกึ่งกลางทะเลสาบคีมเซ โดยได้ต้นแบบจากราชสำนักแวร์ซายส์ในฝรั่งเศส แม้กระนั้นสร้างไม่เสร็จเนื่องจากว่าตายเสียก่อน

‘พระเจ้าลุดวิกที่ 2’ ทรงสร้างปราสาทไว้ทั้งสิ้น 3 แห่ง จริงๆตั้งอกตั้งใจสร้างแห่งที่สี่ด้วย แต่ยังไม่ทันสร้างก็ตายซะก่อนท่านชอบที่จะใช้เวลาเพลินใจไปกับดนตรีรวมทั้งศิลป์อยู่ในปราสาทกลุ่มนี้มากยิ่งกว่าจะไปอยู่ในราชสำนักในเมืองหลวงบริหารรัฐกิจพระราชวังแต่ละแห่งตระการตางานสร้างมากมายๆใช้เงินเยอะมากอย่างมากมาย แต่พระองค์ก็ไม่เคยเอาเงินแผ่นดินมาสร้างวัง ทั้งปวงเป็นเงินส่วนพระองค์ หากแม้จำเป็นจะต้องกู้ยืมกระทั่งเป็นหนี้เป็นสินมหาศาลก็ตาม พวกขุนนางใช้จุดนี้เป็นข้อแก้ตัวอีกหัวข้อในการปลดพระองค์ว่าใช้จ่ายฟุ้งเฟ้อ

แต่เรื่องขำขันเปลี่ยนไปเป็นว่าเมื่อเวลาผ่านไป วังนอยชวานสไตน์เป็นจุดท่องเที่ยวสำคัญลำดับแรกๆของเยอรมนี รวมทั้งทำรายได้ให้ประเทศเป็นเงินเป็นอันมาก
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : http://knoxalumni.com

เครดิต : http://knoxalumni.com

Tags : http://knoxalumni.com