ผู้เขียน หัวข้อ: ประวัติบุคคลสิ่งของ ไซบีเรียนฮัสกี  (อ่าน 5 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

กรกฎาคม 12, 2019, 06:54:30 AM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1686
    • ดูรายละเอียด

ความเป็นมาเครื่องใช้ ไซบีเรียนฮัสกี
ชาวชุกชี (Chukchi) ซึ่งสดชาวท้องถิ่นที่อาศัยอยู่ทางบูรพาเฉียงเหนือของไซบีเรีย มีชีวิตผู้พัฒนาสายพันธุ์สุนัขไซบีเรียนฮัสกีขึ้นมา เพื่อช่วยดูแลฝูงกวางเรนเดียร์กับใช้ในการลากเปลี่ยนที่หิมะ แต่ต้นปรากฏของสายพันธุ์นี้ก็ยังคงทั้งเป็นปริศนา ซึ่งถือเอาว่าไซบีเรียน ฮัสกี้น่าจะมีส่วนพลอยเข้าด้วยของสุนัขหลายๆ พันธุ์ประชุม ชาวชุกชีต้องใช้เวลาหลายร้อยปีกว่าจะ สมรรถฝึกให้สุนัขพันธุ์นี้เป็นสุนัขลากขยายเวลาได้
ปี ค.ศ. 1909 หมายความว่าปีแรกที่ชาวชุกชีได้นำสุวานพันธุ์ไซบีเรียนฮัสกีมาลงประมูลลากเลื่อน ซึ่งในอดีตกาลการแข่งขันสุนัขนับว่าเป็นสิ่งที่ได้รับแบบอย่างมาก ในการประมูลครั้งหนึ่ง สุนัขจะต้องวิ่งหมายความว่าระยะทาง 400 ไมล์ จากเวียงโนม (Nome) ไปถึงพาราแคนเดิล (Candle) ในรัฐอลาสกา ซึ่งเป็นทางสัญจรที่เดินทางได้ยากเหนื่อยยาก ด้วยความอาจในการวิ่งและการลากเลื่อน ทำให้ไซบีเรียน ฮัสกี กลายมาเป็นสุนัขสายพันธุ์ต้นๆ ที่นิยมในการทดลองสุนัขในที่เวลาถัดจากนั้น
เช่นนี้ในปี ค.ศ. 1910 ชาร์ล ฟ็อกซ์ เมาเล หน่วยความจำเข้าถึงโดยสุ่มเซย์ (Charles Fox Maule Ramsay) ชายชาวสกอตแลนด์ ได้เล็งทัศนาลักษณะและศักยภาพของสุนัขพันธุ์นี้ จึงชักนำให้ จอห์น ไอรอนแมน จอห์นสัน (John “Iron Man” Johnson) ผู้หักหาญสุนัขลากเลื่อนใช้สุวานไซบีเรียนฮัสกีลงประกวดลากเลื่อนในปีนั้น ส่งผลให้เอาชนะทีมคู่แข่งได้อย่างเหนาะๆ และทีมของแรมเซย์ทีมอื่นๆ ที่ใช้ไซบีเรียนฮัสกียังไม่ตายสุนัขลากเลื่อน ก็ยังเข้าเส้นชัยเป็นที่ 2 พร้อมกับที่ 4 ในการทดสอบครั้งนั้นด้วย ในทศวรรษถัดมา สุนัขพันธุ์นี้ได้ถูกเทิดให้เป็นพันธุ์ที่มีเกียรติเพื่อการแข่งขันลากเลื่อน เป็นพิเศษด้านความอดทนในการประชัน
ในพรรษา ค.ศ. 1925 เมืองโนม รัฐอลาสกาจัดหามาเกิดโรคระบาดจากมลสารขึ้น ทำให้มีความประสงค์ยาต้านพิษอย่างเร่งรวดเร็ว จึงมีการจัดคนกดคอเลื่อน 20 คน กับสุนัขลากเลื่อน 150 ตัว เพื่อขนส่งยาต้านพิษเป็นระยะทาง 674 ไมล์โดดข้ามรัฐอลาสกา ซึ่งใช้สมัยเดินทางเพียง 5 วันครึ่งอย่างเดียว ถือว่าเป็นการตะเวนที่ใช้เวลาน้อยที่สุดเป็นเรื่องราวการณ์ เป็นเหตุให้รอบรู้ช่วยผู้คนในเมืองโนมและชุมชนรอบข้างได้ สภาวะการนี้มีชื่อเรียกว่า Great race of mercy ภายหลังเหตุการณ์นี้ คนบังคับเลื่อนพร้อมทั้งสุนัขลากเลื่อนทั้งหมด กลายเป็นกลุ่มที่มีชื่อเสียงไปทั่วประเทศอเมริกา พร้อมทั้งบัลโต (Balto) สุนัขไซบีเรียนฮัสกีแม่กองฝูงสุนัขลากเลื่อนที่หาได้วิ่งนำเพื่อนๆ ในการวิ่งครั้งท้าย เพื่อส่งเซรั่มไปยังเมืองโนม ก็ได้รับกิตติศัพท์ อย่างมาก จนมีการประดิษฐ์รูปปั้นไว้เป็นที่จดจำในเซนทรัลปาร์ค (Central park) ระวางนิวยอร์ค
10 จันทร หลังจากที่บัลโตได้วิ่งไปถึงเมืองโนม ความชื่นชอบในไซบีเรียนฮัสกี ก็เริ่มแพร่ระบาดไปที่เมืองแคนาดา พร้อมกับในปี ค.ศ. 1930 อเมริกัน เคนเน็ล คลับ (American Kennel club) สหภาพสุนัขแห่งอเมริกา ได้ชักจะทำความรู้จักสุนัขไซบีเรียน ฮัสกีมากขึ้น และมีการนำสุนัขไซบีเรียนฮัสกี หลายตัวไปฝึกเป็นทีมชุบชีวิตและทีมค้นหาของนักรบรัฐอลาสกาในสหรัฐฯในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 เนื่องด้วย

กับนี่ก็คือ ข้อเท็จจริงที่คุณควรรู้ที่แล้วที่คิดจะเลี้ยงขนิษฐาหมาไซบีเรียน ฮัสกี้นะคะว่าร้าย จริงๆ แล้ว ไม่ว่าคุณตระหนักจะเลี้ยงน้องสุนัข หรือสัตว์เลี้ยงอย่างไหนก็ตาม แกควรจะต้องเรียนรู้ถึงเทพนิรมิต อุปนิสัย พร้อมด้วยวิธีการเลี้ยงดูของสัตว์ตัวนั้นให้รอบคอบก่อน ทั้งนี้ก็เกี่ยวกับป้องกันปัญหาต่างๆ ถมที่จะตามมา และที่สำคัญที่สุดจะได้ไม่เป็นการประทุษร้ายชีวิตสัตว์ตัวเล็กๆ ด้วยยังไงล่ะคะ เพราะถ้าหากเราปกครองเขาได้ไม่ดี ก็เท่ากับว่าเขาต้องมีชีวีที่ทรมานแบบนี้ถัดจากจนกว่าเขาจะตาย ... เช่นนั้น ก่อนจะเลี้ยงสัตว์ฤๅก็ตาม การศึกษาหาข่าวคราวเป็นสิ่งที่จำเป็นต้องทำมากที่สุดนะคะ ...

Tags : ไซบีเรียน,ไซบีเรียน ฮัสกี้,ไซบีเรียน ราคา