ผู้เขียน หัวข้อ: แหล่งท่องเที่ยวใกล้กรุงเทพ เดินทางง่าย ราคาย่อมเยา  (อ่าน 4 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

เมษายน 27, 2019, 06:53:25 AM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 5336
    • ดูรายละเอียด

ตลาด 100 ปี ระแหง จังหวัดปทุมธานี

ตลาดร้อยปีระแหง ตลาดเก่าที่ยังมีเสน่ห์ ตั้งอยู่ที่ขอบลำคลองระแหง อำเภอลาดหลุมแก้ว เป็นตลาดโบราณริมน้ำอายุ 100 ปี ภายในเป็นห้องแถวที่สร้างด้วยไม้ต่อเนื่องกัน มีต้นเหตุมาจากการที่ผู้คนสมัยก่อนสัญจรทางแม่น้ำรวมทั้งรางรถไฟ โดยมีทางรถไฟสายแรกคือสายตลาดระแหง-บางบัวทองคำ มาสิ้นสุดที่สถานศึกษาวรดงษ์ ต่อมาการติดต่อเจริญขึ้น มีถนนหนทางผ่านหน้าอำเภอ ผู้คนหันมาเดินทางทางรถยนต์กันมาก กิจการรถไฟก็เลิกไป แต่ว่ายังคงเหลือตลาดเอาไว้ให้เป็นอนุสรณ์ ประชาชนที่อยู่รอบๆตลาดระแหงยังมีการสงวนวิถีชีวิตริมคลอง รวมทั้งสถาปัตยกรรมบ้านเรือนไม้หลังคาจั่ว อีกทั้งยังมีการจำหน่ายผลิตภัณฑ์เกษตร, ร้านค้ายาจีนแล้วก็ยาแผนโบราณ, ร้านอาหาร, ร้านตัดผม และก็มีศาลเจ้าแล้วก็โรงงิ้วด้านในชุมชนอีกด้วย

เที่ยวอำเภอเมืองจังหวัดลพบุรี

จังหวัดลพบุรี จังหวัดที่น่าสนใจแห่งหนึ่งของภาคกลาง ใช้เวลาเดินทางจากกรุงเทพมหานคร ไม่นาน เหมาะกับการไปเที่ยวแบบเช้าตรู่ไป-เย็นกลับ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในอำเภอเมืองจังหวัดลพบุรี ที่มีสถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจมากไม่น้อยเลยทีเดียว ได้แก่ "ศาลพระกาฬ" สิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำเมืองจังหวัดลพบุรี ข้างในประดิษฐาน "เจ้าพ่อพระรอยดำ" คาดการณ์ว่าเป็นเทวรูปพระนารายณ์ยืน สร้างด้วยศิลาแลง 2 องค์ องค์เล็กเป็นแบบเทวรูปเก่าในประเทศไทย องค์ใหญ่เป็นประติมากรรมแบบจังหวัดลพบุรี หลังจากที่เสร็จสมบูรณ์การไหว้ศาลพระรอยดำแล้ว ว่ากันว่า "พระปรางค์สามยอด" เป็นโบราณสถานที่ทุกคนจะต้องเดินทางมาแวะท่องเที่ยวแล้วก็เคารพสักการะ เด่นด้วยลักษณะทางสถาปัตยกรรมปราสาทเขมรในศิลป์บายน เป็นวังปรางค์เรียงต่อกัน 3 องค์ เชื่อมต่อกันด้วยมุขกระสัน วางตัวในแนวเหนือ-ใต้

ต่อด้วย "วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ" ตั้งอยู่ฝั่งตรงข้ามสถานีรถไฟจังหวัดลพบุรี เด่นด้วยพระปรางค์องค์ใหญ่ ก่อด้วยหินแลงตั้งแต่ฐานถึงหน้าบัน ประดับด้วยลวดลายปูนปั้นที่สวย ซึ่งเป็นสถาปัตยกรรมเขมร ด้านในองค์ปรางค์มีจิตรกรรมข้างฝาผนังเขียนด้วยสีฝุ่นรูปพระสัมมาสัมพุทธเจ้าแล้วก็พระสาวกเจดีย์รายรวมทั้งพระปรางค์ นอกนั้นภายในวัดยังมีวิหารเก้าห้อง ซึ่งมีลักษณะเป็นวิหารที่มีผนังยาวโดยมีช่วงเสากั้นอยู่รวมเก้าช่วงเสา เป็นลักษณะสถาปัตยกรรมแบบสมเด็จพระที่นารายณ์มหาราช ซึ่งได้รับอิทธิพลจากชาวต่างชาติ

"พระนารายณ์ราชนิเวศน์" ตั้งอยู่ที่ตำบลท่าหิน อำเภอเมือง ชาวกรุงลพบุรีเรียกที่นี่กันกระทั่งชินปากว่า "วังทุ่งนารายณ์" เป็นพระราชสำนักที่สมเด็จพระทุ่งนารายณ์มหาราชโปรดให้ผลิตขึ้นเมื่อราวๆ พุทธศักราช 2208-2209 ออกแบบโดยวิศวกรชาวฝรั่งเศส ความสวยของตรงนี้อยู่ที่ลักษณะสถาปัตยกรรมแบบไทยผสมตะวันตก และก็จบท้ายที่ "บ้านหลวงรับราชทูต (บ้านวิชาเยนทร์)" ตั้งอยู่ที่ถนนหนทางวิชาเยนทร์ ลักษณะเป็นกลุ่มบ้านที่ก่อสร้างขึ้นด้วยอิฐ มีสถาปัตยกรรมแบบยุโรป มีกำแพงล้อมโดยรอบ ในอดีตกาลตรงนี้เป็นสถานที่ยืนยันเอกอัครราชทูตจากฝรั่งเศสของพระเจ้าหลุยส์ที่ 14 ปัจจุบันนี้ตรงนี้หลงเหลือเพียงซาก แต่ว่าก็ยังเห็นองค์ประกอบต่างๆอย่างเห็นได้ชัด นักเดินทางสามารถท่องเที่ยวชมได้วันแล้ววันเล่า ตั้งแต่เวลา 08.30-17.00 น.

นี่เป็นเพียงแต่สถานที่เที่ยวใกล้กรุงเทพมหานคร แบบไปรุ่งเช้า-เย็นกลับเพียงแต่ไม่กี่แห่งที่เราจับมาแนะนำกัน ที่จริงแล้วยังมีที่เที่ยวใกล้จ.กรุงเทพฯ อีกหลายที่ เอาเป็นว่าเพื่อนฝูงๆสบายแบบไหนก็สามารถท่องเที่ยวได้นะคะ
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : t1

เครดิต : http://t1.com/

Tags : http://t1.com/,t1.com,t1